250 cá voi hoa tiêu chết trên quần đảo Chatham

Hàng trăm cá voi hoa tiêu đã chết la liệt trên một bãi biển hẻo lánh ở quần đảo Chatham, chính phủ New Zealand hôm 8/10 cho biết.

 

Cá voi hoa tiêu chết la liệt trên quần đảo Chatham của New Zealand. Ảnh: DOC

Cá voi hoa tiêu chết la liệt trên quần đảo Chatham của New Zealand. Ảnh: DOC

Theo Cơ quan Bảo tồn New Zealand (DOC), đàn cá voi hoa tiêu hơn 250 con được tìm thấy mắc cạn từ hôm 7/10 ở phía tây quần đảo, cách Đảo Nam khoảng 840 km về phía đông. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân vụ việc nhưng một số ý kiến cho rằng chúng bị mất phương hướng do đi săn quá gần bờ.

“Chúng tôi không tích cực giải cứu cá voi mắc cạn ở Chatham do nguy cơ cá mập tấn công cả cá voi và con người “, DOC cho biết.

Quần đảo Chatham nổi tiếng với sự hiện diện thường xuyên của những con cá mập trắng lớn. Địa điểm xa xôi và hẻo lánh, với dân số chưa đến 800 người, cũng là một thách thức cho nỗ lực cứu hộ.

Bất chấp nguy hiểm, một số người dân bản địa đã có mặt cùng với các chuyên gia được huấn luyện từ DOC để giải cứu những con cá voi sống sót, nhưng hầu hết đã chết do điều kiện trên đảo. “Xác của chúng sẽ được để phân hủy tự nhiên tại chỗ”, các nhà chức trách cho biết thêm.

Quần đảo Chatham từng ghi nhận số lượng cá voi hoa tiêu mắc cạn nhiều nhất thế giới. Ảnh: DOC

Quần đảo Chatham từng ghi nhận số lượng cá voi hoa tiêu mắc cạn nhiều nhất thế giới. Ảnh: DOC

Hiện tượng cá voi hoa tiêu mắc cạn “không phải hiếm” ở New Zealand. Quốc gia này là nơi xảy ra hai sự kiện mắc cạn lớn nhất từng được ghi nhận trên thế giới, với khoảng 1.000 con cũng trên quần đảo Chatham vào năm 1918 và gần 700 con ở bờ biển Farewell Spit vào năm 2017.

Chỉ hơn hai tuần trước, khoảng 230 con cá voi hoa tiêu cũng mắc cạn gần thị trấn Strahan, bờ biển phía tây Tasmania, Australia. Các dịch vụ động vật hoang dã chỉ cứu được 44 con trong số đó.

Cá voi hoa tiêu có thể dài tới 6 m và có tập tính xã hội cao. Nếu một con bơi chệch hướng nghiêm trọng, nó có thể khiến cả đàn gặp rắc rối. Thông thường, chúng sống theo các nhóm từ 20 đến 50 con, nhưng một số trường hợp được gọi là “siêu nhóm” có lên đến hàng trăm con.

Theo VnExpress

Đoàn Dương (Theo AFP/Stuff)