5 tượng Phật lớn bậc nhất Đông Nam Á

Việt Nam, Thái Lan và Myanmar đều có truyền thống Phật giáo hàng nghìn năm nên có rất nhiều công trình Phật giáo tráng lệ. Hãy cùng chiêm ngưỡng và tìm hiểu 5 bức tượng Phật được đánh giá là lớn nhất Đông Nam Á.

 1. Tượng Phật Laykyun Sekkya, Monywa, Myanmar

Bức tượng được xây dựng vào năm 1996 và hoàn thành vào ngày 21/2/2008.

Bức tượng được xây dựng vào năm 1996 và hoàn thành vào ngày 21/2/2008.

Tượng Phật Laykyun Sekkya trên đỉnh đồi Po Kaung, Myanmar là bức tượng cao thứ 3 trên thế giới, với chiều cao 129 mét bao gồm cả khối đế. Dưới chân bức tượng này còn có một bức tượng khác là ‘Phật Monywa’, tượng Phật nằm lớn nhất thế giới.

2. Tượng Phật chùa Wat Muang, Thái Lan

2

Đây là pho tượng cao thứ 9 trên thế giới và được coi là một trong những đại tượng Phật của Thái Lan với chiều cao tới 92m, bề rộng là 63m. Bức tượng được hoàn thành vào năm 2008 sau 18 năm xây dựng.

3. Tượng Phật A Di Đà ở chùa Khai Nguyên, Sơn Tây, Việt Nam

3

Với chiều cao 72m tương đương tòa nhà 20 tầng, bức tượng Phật A Di Đà tọa lạc tại chùa Khai Nguyên (xã Sơn Đông, Sơn Tây, Hà Nội) cũng được xem như một trong những tượng Phật lớn nhất Đông Nam Á.

4. Tượng Phật nằm chùa Wat Pho, Thái Lan

4

Chùa Wat Pho hay còn được gọi là chùa Phật nằm là một ngôi chùa nổi tiếng của Thái Lan. Sở dĩ, Wat Pho nổi tiếng là bởi bức tượng Phật nằm khổng lồ dài 46m và cao 15m được đặt tại đây.

5. Tượng Phật núi Bà Đen, Tây Ninh, Việt Nam

5

Tọa lạc ở độ cao 986m tại đỉnh núi Bà Đen, Tây Ninh là công trình tượng Phật núi Bà Đen có tổng chiều cao 72m, được mệnh danh “ Tượng Phật Bà bằng đồng cao nhất Đông Nam Á tọa lạc trên đỉnh núi”.

Được đúc từ hơn 170 tấn đồng đỏ theo kỹ thuật công nghệ gia công cơ khí áp lực cao của châu Âu, tượng Phật Bà gồm đài sen, khối đế 5 tầng và phần tượng. Bức tượng đã trở thành nét độc đáo thu hút du khách đến chiêm bái và khám phá đỉnh núi Bà Đen.

Điểm danh những kỳ quan tâm linh ở độ cao lớn nhất thế giới

Bình Yên (TH)