Ẩm thực thuần chay Nhật Bản thu hút khách

Khoảng một nửa số khách hàng tại nhà hàng Nhật Bản là khách du lịch nước ngoài và có xu hướng ăn đồ chay.

 

thuan chay Nhat Ban

 Gia vị dashi thường được dùng để chế biến món thuần chay Nhật Bản. Ảnh: Just One Cookbook.

Ẩm thực Nhật Bản vốn được biết đến với việc sử dụng nhiều loại thịt và cá. Nhưng, hiện nay quốc gia này ngày càng nỗ lực đa dạng các lựa chọn cho người ăn thuần chay.

Ông Katsumi Kusumoto, chủ nhà hàng Saido, chuyên phục vụ món ăn truyền thống Nhật Bản với nguyên liệu thuần chay, như món lươn nướng làm từ đậu phụ và rau, cho hay: “Ở Tokyo có rất nhiều nhà hàng được gắn sao Michelin. Nhưng, so với các thành phố khác trên thế giới, Tokyo có rất ít nhà hàng chay và thuần chay”.

Ông Kusumoto cho biết thêm rằng khoảng một nửa số khách hàng tại nhà hàng của ông là khách du lịch nước ngoài và có xu hướng ăn đồ chay. Chủ nhà hàng này cho rằng ẩm thực Nhật Bản cần thiết bổ sung các món ăn chay vào thực đơn.

Gần đây, tổ chức phi lợi nhuận VegeProject Japan đã tham gia vào một thử nghiệm nhằm biến thị trấn Ikaho (Gunma) thành một mô hình thu hút khách du lịch ăn chay. Các thành phố khác cũng có những nỗ lực tương tự. Thành phố Sapporo đã đăng tải một loạt video trực tuyến về các nhà hàng và quán cà phê chay.

Truyền thống ẩm thực chay của Phật giáo tồn tại hàng trăm năm

Dữ liệu về người ăn chay và thuần chay ở Nhật Bản rất thưa thớt. Theo các cuộc khảo sát, một tỷ lệ nhỏ dân số tuân theo chế độ ăn chay. Nhưng, khái niệm này không phải là mới ở đất nước này. Ẩm thực chay của Phật giáo, được gọi là “shojin ryori”, đã tồn tại hàng trăm năm ở Nhật Bản.

Ngày nay, ẩm thực chay Phật giáo được phục vụ chủ yếu tại các đền thờ và nhà hàng chuyên biệt. Ngoài nó, nó còn được phục vụ tại một lớp học nấu ăn ở Kamakura, điểm đến du lịch biển nổi tiếng gần Tokyo.

Đồng thời, các món ăn chay tại Nhật Bản cũng thu hút sự quan tâm của các đầu bếp trên thế giới. Trong một hội thảo ẩm thực chay Phật giáo Nhật Bản, chuyên gia Mari Fujii (72 tuổi), người hướng dẫn 5 vị khách đến từ Thụy Điển, Venezuela, Ấn Độ và Mỹ cách chế biến món súp rau “kenchinjiru” và một số món ăn kèm, cho biết:

“Những người tham gia hội thảo đa phần là người ăn chay. Nhưng cũng có những người quan tâm và muốn biết thêm về triết lý cũng như nền tảng của món ăn chay Nhật Bản”.