Ân nghĩa xin nguyện đền!

Thượng tọa Trí Chơn, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Văn hóa Phật giáo TP.HCM, viện chủ tu viện Khánh An (Q.12, TP.HCM) đang có chuyến hoằng pháp Châu Âu. Một môn sinh của thầy tháp tùng và viết nhật ký cảm nhận…

Thầy Trí Chơn chụp hình lưu niệm cùng Phật tử Châu Âu. Ảnh: Khánh An

Thầy Trí Chơn chụp hình lưu niệm cùng Phật tử Châu Âu. Ảnh: Khánh An

Mỗi bước chân đi hạnh phúc sẽ có mặt, mỗi nụ cười lấp lánh niềm vui nếu chúng ta cảm nhận trọn vẹn dòng chảy pháp đang biểu hiện. Gùi sách Phật về xứ tuyết, hành trang trên vai người hành khất là trái tim Phật sáng ngời.

Có mặt trên đời là tình yêu thương của cha mẹ, ngày ta cất tiếng khóc chào đời cũng là ngày người thương nở nụ cười hạnh phúc. Rồi đến lúc ta về với đất mẹ ngàn đời cũng những giọt nước mắt người thương yêu tiễn chân ta đi về với đất mẹ. Giọt nước mắt biểu hiện thể hiện qua tất cả cung bậc cảm xúc của cuộc đời. Hội ngộ chia ly, thương yêu giận ghét, được mất, bại thành, có không… đôi lần làm cho ta rơi lệ. Hoài niệm một người cùng chung chí hướng khiến mắt hoen cay, người tạo thiện duyên người gây ác duyên cũng làm mắt thương nhỏ lệ. Chung quy những cung bậc cảm xúc cuộc đời dược điểm tô bằng giọt nước mắt.

Nhớ ơn Phật, tưởng niệm tiền nhân có công làm cho Phật giáo khai hoa tại Châu Âu. Ảnh: Khánh An

Nhớ ơn Phật, tưởng niệm tiền nhân có công làm cho Phật giáo khai hoa tại Châu Âu. Ảnh: Khánh An

Hành trình hoằng pháp của Thầy chỉ vỏn vẹn mười ngày đến từng nơi, thăm hỏi từng đạo tràng, khuyến tấn nhau tu tập. Mừng mừng, tủi tủi, nhớ nhớ, thương thương của những người con Phật khi gặp được người Thầy hướng đạo khiến bao ký ức ùa về.

Thầy vẫn thường xuyên nhắc nhở tu tập là đừng tìm về quá khứ, đừng ước vọng tương lai mà phải sống trong hiện tại. Đúng là như thế nhưng chúng ta quay về quá khứ để hoài niệm tiền nhân, “ôn cố tri tân” là cách chúng ta đang làm sáng trái tim biết ơn.

Chừng nào còn biết ơn chừng đó còn hạnh phúc, còn gặp được nhau là còn hạnh phúc, lắng nghe được nhau thì tình đạo vẫn còn đượm nồng.

Trong buổi thiền trà tại chùa Giác Minh, Thầy cũng đã bày tỏ lòng biết ơn bằng cả sự chân thành đối với đệ tử mình, những cộng sự của mình, những người hiểu mình và cả những người không hiểu mình.

Thầy Trí Chơn gặp gỡ, sách tấn Phật tử Việt ở Châu Âu

Thầy Trí Chơn gặp gỡ, sách tấn Phật tử Việt ở Châu Âu

Như một thói quen mỗi lần sang Châu Âu, Thầy đều ghé thăm cụ Hoa Tâm. Khi còn sinh tiền thì tay bắt mặt mừng, còn bây giờ tương giao bằng khói trầm thơm tình đạo vị. Gặp gỡ vài người cháu của Cụ nhắc nhở công hạnh tiền nhân, tiếp nối theo bước chân Cụ yểm trợ đưa Thầy đi các đạo tràng, thắp lên ngọn đèn chánh pháp cho mọi người đồng tu.

Ân nghĩa xin nguyện đền bằng công phu tu tập, mang những tinh hoa lời dạy sát thực thích đáng của Thế Tôn đi vào đời, tùy cơ ứng pháp phù hợp từng đối tượng là việc cần phải làm. Vô thường tấn tốc nên đến mỗi nơi Thầy đều sống trọn vẹn từng khoảnh khắc từng phút giây bên từng người đang có mặt. Sống viên mãn như thế là cách mà Thầy đền đáp bốn ơn.

Tuệ Khai