Ánh sáng nội tâm – Viếng thăm cố đô Huế mùa Phật Đản

Sáng ngày 04 tháng 04 năm Giáp Thìn (nhằm 11/05/2024), tại chùa Trừng Hà – Văn phòng BTS giáo huyện, Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế đã khai mạc Khóa tu Hương Sen Đầu Hạ lần thứ 5. Đáp lời mời của ban tổ chức, Ni sư Thích Nữ Hằng Liên – Giảng viên Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP. HCM, Trụ trì Thiền viện Pháp Sơn (Tân Phú – Đồng Nai) đã về tham dự và thuyết giảng nhân dịp mùa Phật Đản tháng Vesak Phật Lịch năm 2568.

Một cảm giác thật lạ và cũng thật quen thuộc khi trở lại mảnh đất Huế thương. Huế vẫn vậy, bình yên, trầm mặc và cổ kính, lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử nghìn năm, vùng đất sản sinh và dưỡng nuôi nên biết bao chư vị tổ thầy giới đức.

Với chủ đề: “Ánh Sáng Nội Tâm”. Bài pháp trở nên vô cùng ý nghĩa khi trong đạo tràng có sự hiện diện của hơn 300 Phật tử là người khiếm thị về tham dự. Ni Sư đã chia sẻ cho hội chúng thấy rõ giá trị sức mạnh vốn có bên trong mỗi con người chúng ta. Sen không thể nở trong một ao nước trong, sen chỉ nở hương thơm trong bùn. Chúng ta phải biến bùn thành hương sen, biến cái cực, cái khổ  thành động lực của sự giải thoát. Nếu chúng ta cầu toàn, chỉ ở trong sự sung sướng để hưởng thụ thì chúng ta không thể tỏa hương sen”.

 

 

Chính vì thế ta muốn có được ánh sáng nội tâm thì phải biết cách khai mở và duy trì. Đó là sự rèn luyện nghị lực, tinh thần bền bỉ, kiên nhẫn và ý chí mạnh mẽ vươn lên. Phải học cách thay đổi và làm chủ cuộc đời mình theo hướng tích cực, tốt đẹp hơn, không bị thói quen chi phối: “Tu không chỉ đến chùa, đến khoá tu, mà còn tu ở nhà, ở khắp mọi nơi, trong mọi sinh hoạt. Tu bằng cái tuệ thật sự. một cách vững vàng không thối chuyển.”.

Người hết tâm tham ái

Không còn ý não hại

Phước tội đều trừ dứt

Giác tính không sợ hãi.

(Kinh pháp cú số 39)

Cho đến khi chúng ta thay đổi được những thói quen, tật xấu của mình, bớt đi những sai lầm, ít bị chi phối trong tham-sân-si, tâm bắt đầu toả sáng, đó chính là ánh sáng thật sự của nội tâm. Giữa cái nóng đầu hạ của vùng đất Thần Kinh, những lời pháp nhũ của Ni Sư như dòng suối mát chảy vào đời sống tâm linh của hơn 900 hành giả cộng tu, ai ai cũng nở nụ cười tươi mát an lành.

 

Tấm gương hiện thực được Thượng Tọa Thích Thường Chiếu và Ni sư Hằng Liên tán thán, đó là câu chuyện của gia đình Phật tử Kim Oanh (Quảng Thiện) và Đức Thuận (Quảng Hoà) – Chủ tịch và Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Kim Oanh.  Một người con quê hương Phú Vang, đã vượt qua những ngày khó khăn nhất của tuổi trẻ, từng bước vươn lên trở thành một doanh nhân thành đạt, lại biết cùng người thân quy ngưỡng Tam Bảo tu tập và hộ trì.

“Sen không nở trong ao nước trong,

Sen chỉ nở hương thơm trong bùn

Phải biến bùn thành hương sen

Biến cực khổ thành cực lạc, giải thoát.”

Đó là những vần thơ tiếp thêm động lực cho đạo tràng trong những ngày tu tập oi ả và cả một hành trình an lạc thật dài đang chờ phía trước.

Khép lại thời pháp thoại đó là những món quà trong tinh thần sẻ chia đùm bọc của người con xứ Huế. Tập đoàn Kim Oanh đã đồng hành cùng chư Ni Thiền Viện trao tặng những phần quà đầy nghĩa tình đến quý Phật tử khiếm thị cũng như Phật tử tham gia khoá tu để tất cả đều được chung hưởng trong niềm an lạc của ánh sáng thiện pháp.

 

Mùa Phật Đản lại về, những lá cờ chào mừng Đại Lễ Vesak tung bay khắp nẻo đường xứ Huế, 7 đóa sen biểu tượng trên dòng sông Hương truyền thống thật rực rỡ. Và sự hội ngộ của Ni Sư với đạo tràng như món quà quý giá dâng lên Đức Từ Phụ nhân mùa Khánh Đản – Người trao pháp với từ tâm, người nhận pháp bằng tín tâm. Chuyến du hành của Ni Sư và chư Ni thiền Viện nơi dải đất miền trung thân yêu tuy ngắn ngày nhưng để lại nơi đây thật nhiều hỷ lạc, ý nghĩa.

 

Những hình ảnh lưu niệm trong khóa tu:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Ban Truyền thông NGKS.