Bật mí về nhà sư nổi tiếng có sách hút triệu view

Nhà sư Giác Minh Luật sinh năm 1992, chủ nhiệm CLB Nhân Sinh, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sĩ tâm lý học – Đại học MCU, Thái Lan là tác giả của nhiều cuốn sách như: Chú tiểu Pháp Đăng, Nếu trở thành tu sĩ, Khổ răng mà khổ rứa, Cho nhẹ lòng nhau… Các bài giảng của sư Giác Minh Luật đều đưa vào những câu nói trendy, hiện đại tạo sự khác biệt nhưng vẫn giữ ý nghĩa cốt lõi của từng vấn đề.

Vẻ đẹp của sự cô đơn do TikTok và Skybooks Việt Nam phối hợp quảng bá thông qua dự án #BookTok. Chỉ sau 5 ngày phát hành, cuốn sách đã được tái bản, với 5.000 bản in đầu tiên. Hashtag #VeDepCuaSuCoDon đạt 34 triệu lượt xem chỉ trong 2 tuần.

VietNamNet đã có buổi trò chuyện với nhà sư Giác Minh Luật và chị Đỗ Thảo Ly – Giám đốc thương hiệu sách Skybooks về sự hợp tác đem lại kết quả bất ngờ khi phát hành cuốn sách Vẻ đẹp của sự cô đơn.

– “Cô đơn đôi khi không phải một mình, mà có khi sống chung với những người không hiểu mình mới thật sự cô đơn” – điều này có vẻ rất đúng với cuộc sống của nhiều người thời đại này. Có phải sự đồng cảm đó đã làm nên thành công của cuốn sách ‘Vẻ đẹp của sự cô đơn’, thưa thầy?

Nhà sư Giác Minh Luật: Đây là một trong những điều mà tôi muốn gửi gắm trong tác phẩm. Bởi vì, tôi thấy có rất nhiều người trẻ cô đơn trong chính gia đình, bạn bè, nơi làm việc hay trong một mối quan hệ tình cảm. Họ luôn có cảm giác như mình bị bỏ rơi, thiếu sự quan tâm, không được trân trọng hay không có được sự lắng nghe, đồng điệu, thấu hiểu của người khác.

Họ luôn có cảm giác không được thỏa mãn, không tìm thấy thứ mình thật sự cần trong một mối quan hệ, họ hoài nghi đám đông, khép lòng và xa lánh những niềm vui hiện thực xung quanh mình. Sống một mình không hẳn là cô đơn, nếu chúng ta biết cách tự chăm sóc chính mình, tự tạo niềm vui và học cách làm bạn với chính mình.

Tuy nhiên, đây không phải điều duy nhất tạo nên sự thành công của cuốn sách. Mà tôi còn gửi gắm nhiều thông điệp mang tính động viên, khích lệ và chữa lành, giúp người đọc có thể tìm ra hướng đi cho tâm trí của mình.

 – Là một nhà sư trẻ, đồng thời là tác giả đầy tâm huyết khi lần lượt cho ra đời những cuốn sách mang âm hưởng Phật giáo dành cho độc giả trẻ, Thầy làm thế nào để đưa các tác phẩm của mình hòa vào dòng văn học tuổi teen?

Nhà sư Giác Minh Luật: Có lẽ tôi là người có thói quen quan sát. Tôi để ý đến những chi tiết, cảm xúc hay rung động tâm lý của những người xung quanh và mang nó vào những tác phẩm của mình.

Qua lăng kính của Phật giáo, tôi lại có thêm những giá trị về bình đẳng, tỉnh thức, tình yêu thương… để hướng người đọc trở về với cái thiện, sự lạc quan và một nội tâm trong sáng. Nhờ vào thói quen đó, tôi đã nhìn thấy được người trẻ ngày nay, cụ thể là những bạn Gen Z có rất nhiều vấn đề về sức khỏe tinh thần… cần được quan tâm, giúp đỡ. Nên tôi muốn làm một điều gì đó để yểm trợ các bạn ấy.

Tôi luôn đơn giản hóa trong cách hành văn, cố gắng lồng ghép những yếu tố đời thực, những bài hát, câu nói trending vào trong tác phẩm của mình. Rất vui khi được các bạn đón nhận một cách tích cực.

– Lựa chọn hợp tác cùng Skybooks và #BookTok để quảng bá, thầy đánh giá tính hiệu quả như thế nào?

Nhà sư Giác Minh Luật: Tôi đánh giá cao về tính hiệu quả khi hợp tác cùng Skybooks và #BookTok để quảng bá cho “đứa con tinh thần” của mình. Nhờ hai đơn vị trên mà sách đã được tiếp cận rộng rãi đến với người đọc và tái bản rất nhiều lần, trở thành sách bestseller cùng nhiều giải thưởng, kỷ niệm chương… Tôi rất vui khi bắt gặp quyển sách của mình được trưng bày trên kệ riêng, ngay lối đi vào tại một nhà sách lớn trong thành phố.

 – Thầy bén duyên với cõi mạng từ bao giờ và làm cách nào để phát triển kênh TikTok với hơn 3 triệu tài khoản theo dõi?

Nhà sư Giác Minh Luật: Năm 2022, tôi có các bài nói chuyện dành riêng cho những khóa tu sinh viên ở chùa Hoằng Pháp. Được nhiều người đón nhận và chia sẻ rộng rãi trên nền tảng TikTok với hàng triệu lượt xem. Khi ấy, một nhóm bạn trẻ xin phép lập kênh TikTok riêng cho tôi để tiện việc chia sẻ rộng rãi các bài giảng đến với đông đảo người xem.

Có lẽ vì tôi đã và đang cung cấp nội dung hữu ích, có giá trị đạo đức và tích cực cho cộng đồng, đặc biệt là những vấn đề trong chuyện tình cảm của người trẻ nên được các bạn ủng hộ. Nhân đây tôi xin gửi lời cảm ơn đến những người đang dõi theo mình và hy vọng sẽ được tiếp tục đồng hành cùng các bạn.

– Có kỷ niệm nào đáng nhớ trong hành trình sáng tạo nội dung của thầy suốt thời gian hoạt động trên TikTok?

Nhà sư Giác Minh Luật: Một lần tôi tình cờ đọc được comment của một bạn đã chia sẻ về việc nhờ những video trên TikTok của tôi mà bạn vượt qua được nỗi buồn rất lớn. Khoảnh khắc đó là một trong những kỷ niệm mà tôi rất trân trọng.

– Những con số về rating, trending, hay phản hồi, bình luận khiếm nhã có gây áp lực cho thầy?

Nhà sư Giác Minh Luật: Tôi chú ý về phần chất lượng nội dung nhiều hơn là con số rating, trending cũng như cách mà tôi hay để tâm đến những người mình có thể giúp đỡ vượt qua được giai đoạn tâm lý tiêu cực hơn là các phản hồi, bình luận khiếm nhã.

Thỉnh thoảng tôi cũng có chút chạnh lòng, cô đơn trên chính lý tưởng của mình, nhưng tôi suy nghĩ, khi mình sống không có lý tưởng, không theo đuổi lý tưởng mới thật sự cô đơn. Vì vậy, tôi tiếp tục phụng sự, cống hiến và thực hiện những mục tiêu mà bản thân đã đề ra.

Linh Đan- nguồn Vietnamnet