Bị thu hút bởi một người đàn ông khác không phải chồng mình

Con rất mong nhận được lời khuyên của sư ông. Con xin cảm ơn và con chúc sư ông sức khỏe ạ.

Câu hỏi:

Thưa sư ông,
Con hiện đã có gia đình. Chồng con là người tốt và quan tâm đến gia đình. Tuy nhiên, con và anh không có nhiều mối quan tâm chung, những điều con thực hành chánh niệm hay suy ngẫm trong cuộc đời ít khi chúng con có thể chia sẻ với nhau do anh không quan tâm.
Gần 1 năm nay con có quen một người bạn, ban đầu chỉ là trao đổi công việc. Sau đó anh có chia sẻ với con nhiều hơn việc tu tập, chiêm nghiệm cuộc sống. Con thật sự rất mừng vì có người có thể chia sẻ những điều con quan tâm, nhờ những chia sẻ đó bản thân con cũng có rất nhiều tiến bộ. Thời gian gần đây, khi con nhận thấy tâm trí của con lúc nào cũng bị thu hút bởi anh bạn, con đã rất hốt hoảng và thấy cần xem lại chuyện gì đang xảy ra với bản thân mình. Con dành một khoảng thời gian cho mình và nhận ra sự thu hút đó bắt nguồn từ một phần là sự ngưỡng mộ về kiến thức của anh, một phần do những thay đổi lớn của bản thân nhờ những chia sẻ của anh trong quá trình luyện tập nên con thấy rất biết ơn và niềm vui khi có người bạn có thể chia sẻ những điều mình chiêm nghiệm trong cuộc sống như vậy. Khi trò chuyện với anh bạn, con có thể kể những suy nghĩ, chiêm nghiệm cuộc sống của mình rất tự nhiên, không hề phải làm màu gì a. Điều này thật là con chưa gặp ai mà con có thể chia sẻ như vậy. Con vẫn rất yêu chồng mình ạ. Nhưng chỉ cần anh ấy xuất hiện thì tâm trí của con lại không ngừng bị thu hút, lúc nào cũng nghĩ đến những chia sẻ hoặc thấy rất vui khi có người bạn như vậy. Anh ấy luôn cư xử đúng mực với con. Vấn đề chỉ là con không kiểm soát được tâm trí của mình. Con rất muốn mình kiểm soát, cân bằng tâm trí của mình. Liệu có phải con đang phụ thuộc quá nhiều vào anh ấy nên như vậy không ạ? Con thực sự thấy rất khổ tâm vì chưa cân bằng được vì việc này cũng ảnh hưởng đến cuộc sống của con.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Nếu con chỉ xem anh ấy như người bạn đạo hay người thầy thì đâu có sao. Và đã là bạn đạo giúp con tu tập tiến bộ thì còn sợ gì. Đây không phải là cơ hội để con thực hành thường sáng suốt biết mình hay sao?

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT.Viên Minh