Bình thản trước tình đời

Theo thời gian tình cảm quý mến cũng nhạt phai dần. Với những người có duyên xưa sâu dày hơn, thiện tâm nhiều hơn, tác ý tốt hơn thì tình thầy trò có thể kéo dài hơn, xử sự đúng đạo lý hơn.

Ta đắm chấp vào điều gì thì có ngày điều đó sẽ “lật ngược” lại và ta sẽ nhận lấy đau khổ. Có những người cha, người mẹ luôn tự hào rằng: “Con tôi ngoan hiền, hiếu thảo, thương tôi lắm…”, đi đến đâu họ cũng khoe về điều đó. Nhưng rồi chính họ sẽ đau khổ khi đến một ngày đứa con đó trở nên quậy phá, bất hiếu làm cho cả gia đình phải điêu đứng khổ sở vì nó. Mọi tình cảm thế gian đều mong manh và tạm bợ như thế.

Bình thản đón nhận

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Chính vì hiểu tình đời mong manh nên ta chỉ dùng đạo lý để đối tiếp với con người và thanh thản chờ đợi ngày tình cảm tan biến. Đến một lúc vì nguyên nhân “lãng nhách” nào đó mà người không thương ta nữa thì ta cũng vẫn bình thản không bận lòng, bởi lẽ ta đã hiểu rõ cuộc đời là thế, tình cảm là thế, duyên nợ vô thường là như thế.

Tình đạo cũng vậy. Trong cuộc đời tu hành của người xuất gia, cũng có biết bao Phật tử đã tìm đến nói những lời kính trọng nhưng rồi cũng chia xa. Theo thời gian tình cảm quý mến cũng nhạt phai dần. Với những người có duyên xưa sâu dày hơn, thiện tâm nhiều hơn, tác ý tốt hơn thì tình thầy trò có thể kéo dài hơn, xử sự đúng đạo lý hơn. Hiểu điều này rồi chúng ta hãy luôn sống bình thản, đừng đau khổ than trách trước tình đời đổi thay!

TT. Thích Chân Quang