Cách dạy con ở giai đoạn vị thành niên

Giờ con ko biết mình phải bắt đầu lại từ đâu để con có thể thay đổi và trở thành người tốt. Con rất cần một lời khuyên. Con xin cảm ơn.

Câu hỏi:

Thưa thầy,
Con đang rất bế tắc. Con trai con lớp 8, từ nhỏ vợ chồng con đã cố gắng để con có các điều kiện tốt nhất, ăn học ở những ngôi trường tốt nhất, cuộc sống đầy đủ không thiếu thứ gì. Trước con vốn là đứa trẻ đáng yêu, cũng yêu mẹ, tuy nhiên ngày con càng tỏ ra ích kỷ, con không có chút tình cảm gì với em, gia đình, luôn tỏ thái độ khó chịu với bố mẹ dù bố mẹ luôn cố gắng tỏ ra gần gũi con. Lười biếng không muốn cố gắng hay làm gì. Con đang rất bế tắc và cần một lời khuyên. Con đã cố gắng nghĩ xem mình sai ở đâu, có lẽ do từ bé con đã ko chú trọng rèn luyện dạy dỗ con về tính trách nhiệm và tình yêu thương chia sẻ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Đó là giai đoạn vị thành niên (tức chưa trưởng thành) của đứa trẻ. Trong giai đoạn chuyển tiếp từ cảm tính qua lý tính này đứa bé thường biểu hiện cá tính của nó, hầu như chống lại những gì bị áp đặt mà nó phải vâng lời trong tuổi thơ. Cha mẹ muốn con quá tốt, như phải siêng năng, phải học giỏi v.v… cũng là áp đặt, thì đến tuổi này chúng sẽ làm ngược lại… Chỉ cần thương yêu, nhẫn nại, biết khen ngợi những điều tốt và vui đùa với chúng, đừng tạo ra căng thẳng vì những mâu thuẫn thì đến tuổi trưởng thành chúng sẽ tự thay đổi khi biết suy nghĩ chín chắn hơn.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh