Cách sống chung với các đối tượng tham sân si

Câu hỏi: Bạch Thầy. Con sống ở Sài Gòn. Trong cuộc sống thì ngoài gia đình, vợ con còn có các mối quan hệ khác như cha mẹ, anh em, đồng nghiệp, đối tác và bạn bè…Cuộc sống thì cơm áo gạo tiền. Ngoài gia đình mình ra, trong các mối quan hệ khác thì đều gặp phải tham sân si.

 

Biết rằng mình không làm điều gì để hại người khác nhưng khi gặp phải đối tượng tham sân si nhưng cũng phải bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp của mình.

Bạch Thầy,

Xin Thầy chỉ con cách sống chung với các đối tượng tham sân si theo Phật pháp để mình có thể sống an nhiên tự tại.

Nếu mình tham sân si với các đối tượng tham sân si thì mình cũng không khác gì họ. Nhưng nhường nhịn, bỏ qua thì họ lại chèn ép, giành giật những thứ thuộc về mình.

Bản thân con thì không cần gì hết, vẫn an nhiên tự tại. Nhưng con còn vợ con, gia đình và con có trách nhiệm với họ. Nếu buông bỏ mọi thứ thì sẽ làm khổ vợ con, cho nên con không biết phải làm như thế nào?

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Đáp: Đây là bài học mà bất cứ ai học đạo cũng phải trải nghiệm qua để biết cách cân bằng giữa tục đế với chân đế – giữa luật đạo và luật đời. Không làm ác nhưng cũng không để người ác hại mình, đó là cơ hội phát huy trí tuệ và đạo đức của người Phật tử.

Nguồn: Trungtamhotong

Thầy Viên Minh