Cảm nhận đau khổ để thấu hiểu chính mình và cuộc sống hơn!

Con xin trình bày những đau khổ, nghịch cảnh vừa qua:

Câu hỏi:

Con kính chào quý Thầy.
Con Pháp danh là Thiền An.
Thật sự là con vừa trải qua nhiều nỗi buồn rất lớn trong thời gian gần đây, và tâm trạng cũng như tinh thần con rất kém.
– TPHCM vừa mở cửa sau dịch phong tỏa đầu tháng 10 là con bị tai nạn giao thông chấn thương đầu, và gãy xương đòn. Vụ việc xảy ra con rất hoang mang vì 8 năm rồi con mới bị té xe lại nhưng 2 lần trước con bị té là do đi ẩu và va quẹt. Kể từ đó về sau con đi rất cẩn thận. Còn lần này con té không hiểu sao mình té, chỉ nhớ lúc đó đang đi thì tối tăm mặt mũi và ầm 1 cái, lúc mơ màng đứng dậy thì thấy xung quanh không va quẹt xe nào.
– Con có quen 1 người bạn gái, 2 đứa sống chung với nhau hơn 1 năm. Nhờ duyên lành con dẫn bạn con vào đạo, hướng dẫn cho bạn con cách tu, nghe Pháp, tụng kinh, sám hối, ngồi thiền, làm phước… chưa được bao nhiêu. Sau khi con gặp tai nạn 2 ngày sau bạn ấy cũng tự nhiên ngã ra xỉu ở chỗ làm mới xin sau dịch. Và 2 đứa lại quay về chăm sóc nhau trong 3 tuần. Sau đó em ấy tự nhiên phát hiện bệnh nặng không kịp trở tay cứu chữa và ra đi hơn 1 tuần sau khi phát bệnh, trước Tết rất khỏe. Lúc em ấy bệnh thì con không thể nào tỉnh táo (vì tai nạn xe vừa rồi) để giúp em ấy xử lý bệnh tình nên dẫn đến tình huống xấu (lẽ ra có thể cứu chữa nhưng do hiểu lầm nhiều thứ).
Con không buồn vì mình té xe đau thể xác mà con buồn vì người mình yêu thương ra đi, còn nhiều ước mơ và kế hoạch dang dở. Để giờ đây con thấy mình có lỗi ray rứt, bất lực.
Con rất nhớ thương em ấy suốt ngày và ngày nào con cũng tâm trạng buồn không làm gì được.
Dẫu biết là vô thường nhưng con chưa ngộ được trong hoàn cảnh này. Giờ chỉ còn biết cầu nguyện, tụng kinh cầu siêu, và hồi hướng cho em ấy.
Con xin quý Thầy cho con những lời dạy, lời khuyên, con nên làm gì để vượt qua đau khổ này?

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Đừng cố vượt qua đau khổ. Hãy trọn vẹn cảm nhận nỗi khổ đó để thấu hiểu mình và cuộc sống hơn. Rồi mọi chuyện tự qua đi khi con chỉ cần nhẫn nại đón nhận nó như bài học để thấy ra sự thật.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh