Cẩn trọng khi làm từ thiện: 88 người ngộ độc khi ăn chè từ thiện ngày Rằm tháng Giêng tại An Giang

Thực tế ở đời có nhiều sự cho đi nhưng không phải trường hợp nào cũng được ngợi khen và có phước đức. Hãy nghe lời Phật dạy về những điều nên và không nên trong hạnh thí xả hàng ngày.

 

Sự việc ghi nhận tại xã Long Điền A, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang, theo đó chiều 3/2, bà N.T.A.T. (44 tuổi, ngụ huyện Chợ Mới) nấu chè đậu trắng. Sáng 4/2, bà Tuyết mang số chè đậu trắng phân chia vào các túi ni lông (không hâm nóng lại) và phát miễn phí cho người dân trong ấp Long Hòa 2. Sau khi ăn chè, đến 23h cùng ngày, khoảng 88 người xuất hiện triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt,… Trong đó, có 53 trường hợp bị nhẹ đã mua thuốc uống và tự điều trị tại nhà, 35 trường hợp còn lại bị nặng hơn được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Chợ Mới cấp cứu…

Ngày 8/2, Sở Y tế tỉnh An Giang xác nhận, một bệnh nhân liên quan đến vụ ăn chè đậu trắng bị ngộ độc đã tử vong.

Sự việc khởi tâm từ lòng từ thiện của bà N.T.A.T nhưng do bất cẩn lại đưa đến hậu quả thương tâm. Bởi vậy mới nói tuy có tâm thiện nhưng cũng cần cẩn trọng, hành thiện không đúng cách dễ tạo nghiệp.

Thực tế ở đời có nhiều sự cho đi nhưng không phải trường hợp nào cũng được ngợi khen và có phước đức. Như cho người phương tiện làm ác, cho người sự chết chóc, cho người sự bất an, cho người sự say đắm sắc dục, cho người sự mê tín và lệ thuộc thần linh thì chẳng những không được phước mà còn mang tội. Hãy nghe lời Phật dạy về những điều nên và không nên trong hạnh thí xả hàng ngày.

“Một thời Phật ở nước Xá-vệ, rừng Kỳ-đà, vườn Cấp Cô Ðộc.

Bấy giờ Thế Tôn bảo các Tỳ-kheo:

– Có năm sự bố thí không được phước. Thế nào là năm? Lấy dao thí cho người, lấy độc thí cho người, lấy bò hoang thí cho người, lấy dâm nữ thí cho người, tạo các miễu thần.

Ðó là, này Tỳ-kheo! Có năm việc bố thí không được phước. Tỳ-kheo nên biết, lại có năm việc bố thí khiến được phước lớn. Thế nào là năm? Tạo vườn cảnh, tạo rừng cây, tạo cầu đò, tạo thuyền lớn, tạo phòng xá trụ xứ cho người qua lại.

Ðó là, Tỳ-kheo! Có năm việc này khiến được phước.

Thế Tôn liền nói kệ:

Vườn cảnh thí mát mẻ/ Và tạo cầu đò tốt/ Bến sông đưa mọi người/ Và làm phòng nhà tốt/ Người đó trong ngày đêm/ Hằng sẽ nhận được phước/ Giới định đã thành tựu/ Người này ắt sanh thiên.

Thế nên, các Tỳ-kheo, hãy nhớ tu hành năm đức thí này. Như thế, các Tỳ-kheo, nên học điều này.

Bấy giờ các Tỳ-kheo nghe Phật dạy xong, vui vẻ vâng làm”.

(Kinh Tăng nhất A-hàm, tập II, phẩm Tà tư,VNCPHVN ấn hành, 1998, tr.360).