Chánh niệm tỉnh giác trọn vẹn, nó thực sự là thế nào?

Con đang không hiểu là khi mình chánh niệm tỉnh giác thì làm gì có sân nào để quan sát nữa đâu ạ? Có phải khi chúng ta thất niệm thì cơn sân mới nổi lên và sau đó là quá trình quan sát như Sư Ông giảng giải phải không ạ? Con kính tri ân Sư Ông.

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Sư Ông! Con là một cư sĩ tại gia tu tập hơn một năm rồi ạ. Nhờ có phước báu mà con được Sư Ông quy y cho con. Hàng ngày con đều nghe Pháp của Sư Ông để tu tập theo những gì Sư Ông đã hướng dẫn. Hôm nay con có một câu hỏi như thế này ạ. Con kính mong Sư Ông giải đáp giúp con ạ. Khi con nghe Sư Ông giảng là mình chánh niệm tỉnh giác trọn vẹn thì tự động tham, sân, si nó dần biến mất. Ví dụ đối với cơn sân, trong quá trình thực hành nếu con luôn chánh niệm tỉnh giác thì sân không xuất hiện. Tức là theo con hiểu thì ngay ở những giây phút mình chánh niệm tỉnh giác đó thì tham sân nó không còn cơ hội len lỏi vào nữa. Có đúng không thưa Sư Ông? Nhưng có một số thiền sinh trình Pháp là họ thấy rõ cơn sân xuất hiện, rồi họ sân ra sao… và Sư Ông cũng giảng là mình phải quan sát trạng thái sân xuất hiện ra sao, biến mất thì như thế nào…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Mặc dù chánh niệm tỉnh giác nhưng mức độ còn chưa trọn vẹn thì sân vẫn khởi được, lúc đó quan sát cơn sân sẽ thấy sự sinh diệt của nó.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh