Chi tiết gây sửng sốt của bức tranh Phật giáo cổ có giá 44 triệu USD

Chi tiết bức tranh Phật giáo ở bảo tàng tư nhân của tỷ phú Trung Quốc Lưu Ích Khiêm – được thêu chỉ vàng, tơ ngũ sắc, tuổi đời hơn 600 năm gây sốt trên toàn cầu.

 

Bức tranh được các nhà nghiên cứu cho rằng được dùng làm quà tặng cho lãnh tụ Phật giáo Tây Tạng. Quãng thời gian 600 năm không hề để lại dấu tích phong ba bão táp nào trên bề mặt tác phẩm. Các đường chỉ vàng, xanh vẫn óng ả, mềm mại và sáng bóng như mới. Tranh cao 335 cm, ngang 213 cm, là phiên bản độc nhất vô nhị trên thế giới.

Ngoài độ hiếm, tác phẩm quý giá vì giá trị nghệ thuật cao, tay nghề thủ công mỹ nghệ được giới nghiên cứu đánh giá “tuyệt trần”. Toàn bộ tranh sử dụng chỉ vàng và các sợi nhiều màu sắc, riêng màu đỏ có bốn cấp độ từ nhạt đến đậm. Nền tranh là vải lụa màu xanh đậm.

Trung tâm tác phẩm là hình Raktayamari - vị thần trong Phật giáo Đại Thừa - đang ôm bạn đời, Vajravetali. Gương mặt Raktayamari có vẻ hung dữ nhưng theo trang Pchome, tác phẩm nhắc nhở giữ gìn sự thanh tịnh trong lời ăn tiếng nói, các hình tượng mang ngụ ý trí tuệ và từ bi.

Trung tâm tác phẩm là hình Raktayamari – vị thần trong Phật giáo Đại Thừa – đang ôm bạn đời, Vajravetali. Gương mặt Raktayamari có vẻ hung dữ nhưng theo trang Pchome, tác phẩm nhắc nhở giữ gìn sự thanh tịnh trong lời ăn tiếng nói, các hình tượng mang ngụ ý trí tuệ và từ bi.

Chi tiết của tranh Phật giáo gây sửng sốt này:

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Viên Minh