Chợ quê ngày cuối năm khiến ai cũng muốn về nhà ăn Tết

Hương vị quê hương thấm đẫm trong bộ ảnh phiên chợ cuối năm của nhiếp ảnh gia Khang Chu Long khiến ai đi xa cũng muốn được về quê ăn Tết.

“Thứ nhất Kinh kỳ, thứ nhì chợ Nủa” là câu nói truyền tai có từ lâu đời về một phiên chợ đặc biệt đậm chất đồng bằng Bắc bộ, tới nay vẫn giữ được những nét độc đáo đặc trưng của chợ phiên truyền thống Hà Nội từ xưa.

Vào những ngày cuối năm, người dân luôn háo hức tới phiên chợ đặc biệt này. Đây là phiên chợ thu hút không chỉ những người dân xứ Đoài mà người dân ở các vùng lân cận cũng tới để mua sắm tết.

Chợ Nủa cách trung tâm thủ đô chỉ chừng khoảng 30km nằm trên địa bàn xã Bình Phú. Giữa các khu công nghiệp và làng nghề của huyện Thạch Thất (Hà Nội), chợ Nủa vẫn là một trong những chợ quê còn giữ được nét văn hóa xưa với những tập tục và các gian hàng bày bán sản vật đặc trưng của vùng quê kẻ Nủa.

Tác giả Khang Chu Long tự tay sắm tết tại chợ Nủa

Chợ họp vào các ngày mùng 2, 7, 12, 17, 22, 27 Âm lịch hàng tháng, và diễn ra từ tờ mờ sáng tới khoảng 12h trưa. Phiên chợ hấp dẫn và rất đông đúc, bởi ở đây không thiếu một thứ gì để phục vụ người dân ăn Tết như: Lạt gói bánh chưng, lá dong, chuối xanh…

Khang Chu Long được nhiều người biết đến với những bộ ảnh đậm chất truyền thống tại vùng cao Tây Bắc, những làng nghề lâu đời tại Việt Nam.

Lần này, chợ Nủa được anh lựa chọn để ghi lại những bức ảnh thấm đẫm hương vị quê hương với mong muốn lưu giữ và lan tỏa những hình ảnh đẹp tới mọi người.

Một số hình ảnh người dân sắm Tết ở phiên chợ Nủa ngày cuối năm.

Phiên chợ Tết ngày cuối năm thấm đượm hương vị quê hương.
Những bó lạt để gói bánh chưng.
Lá dong dùng để gói bánh cũng được bán khắp chợ.
Những nải chuối để bày mâm ngũ quả.
Các mẹ đi chợ sắm Tết theo kiểu truyền thống khiến ai đi xa cũng muốn về quê ăn Tết.
Người dân ở đây mang từng mớ rau, bắp cải từ vườn nhà ra chợ bán, tạo nên không khí nhộn nhịp.
Những sọt gà được cân bán ngay bên đường.
Có khi ra chợ chỉ để mua một cành đào.

Phiên chợ có đầy đủ các mặt hàng từ rau củ quả cho đến thực phẩm tươi sống.

Dương

Nhà báo