“Chọn tuổi xông nhà” theo góc nhìn của đạo Phật

Con bạch Thầy, năm tới là năm Quý Mão – năm con mèo thì nên chọn tuổi nào, giờ nào để xông nhà? Con rất sợ những người không hợp tuổi xông nhà sẽ đem đến vận đen cả năm cho nhà mình. Nếu con hợp tuổi thì tự con có được xông nhà mình không ạ? Con xin cảm ơn Thầy.

Tục xông nhà đã trở thành một nét văn hóa của dân tộc ta. Đầu năm, ai đến xông nhà là ta hứa hẹn với nhau trước, phải đặt hàng trước: “Năm nay, anh phải sang xông nhà tôi đấy nhé!”, “Chú phải sang nhà tôi đấy”, “Chú là được tuổi, hợp tuổi với tôi”. Việc chọn tuổi xông nhà đã trở thành một tập tục.

Có rất nhiều người cũng đến hỏi Thầy về cách chọn tuổi xông nhà thì Thầy nói như này: Chúng ta chỉ có 12 tuổi tương ứng với 12 con giáp và xét cho cùng thì con vật nào cũng có giá trị cả. Con chuột tinh anh có thể đào, khoét được. Con trâu thì khỏe, kéo được cày ra lúa, ra gạo. Con hổ thì oai hùng làm chúa rừng xanh. Con mèo thì lại rất là nhanh nhẹn còn là thầy của hổ. Con rồng thì hay quá rồi. Con rắn cũng hay, nhiều nơi người ta thờ thần rắn. Con chó, con lợn, con gà đều hay cả. Như vậy, 12 con vật con nào cũng tốt, không có con nào xấu, chúng đều có giá trị riêng. Vì thế, cứ đầu năm, con nào đến xông nhà đều hay cả thì làm gì có chuyện phải chọn con nào.

Nhiều người dựa vào tuổi con giáp để chọn người xông nhà (ảnh minh họa)

Nhiều người dựa vào tuổi con giáp để chọn người xông nhà (ảnh minh họa)

Chúng ta biết rồi, đen hay may mắn cũng phải ở mình mà ra. Phật dạy: “Tất cả ở mình mà ra”. Phật tử chúng ta phải tự tại như thế, chúng ta mắc vào việc chọn tuổi xông nhà là rất khổ.

Như có câu chuyện chú này vào đúng giao thừa đi ra ngoài đình làm lễ. Lúc về thì vợ ở nhà, không biết nghe ai bảo chồng mình năm nay là tuổi xung nên không được vào nhà. Thế là chú phải ở đình không dám về nhà nữa. Nhà mình mà cũng không được vào, điều này rất dở.

Cho nên, quan điểm của đạo Phật không phải do người xông nhà đầu năm là tốt hay xấu. Mình phải xem nhà mình: con cái, vợ chồng, năm nay hay là năm trước đã làm được những điều gì tốt đẹp, đã làm từ thiện cái gì, đã giúp đỡ được những ai, đã học được giáo lý như thế nào? Việc xông nhà hợp tuổi chẳng phải có lý do gì cả. Chúng ta cứ nghĩ mà xem, nếu được người này hợp tuổi, tốt với mình thì năm nào cũng mời họ xông nhà cho, nhưng tại sao năm nào mình cũng vẫn gặp hạn? Cứ mời một người hợp tuổi với ông chủ nhà năm nào cũng sang xông nhà cho để cả đời may mắn nhưng sự thật có phải như thế đâu?

Cho nên các Phật tử không phải đặt nặng chuyện xông nhà. Chúng ta để tự nhiên đầu xuân năm mới, ai đến nhà mình cũng hoan hỷ, vui vẻ thế là tốt. Tâm chúng ta tự tại như thế thì mới được an lạc. Việc xem tuổi xông nhà là một lý thuyết không đúng với tinh thần đạo Phật, nó không thực sự có lợi mà hay cho chúng ta bất an. Vậy nên chúng ta là đệ tử Phật phải bỏ quan điểm này đi.

Thầy Thích Trúc Thái Minh