Chùa Tà Pạ – ngôi chùa trên núi đẹp như tiên cảnh ở An Giang

Nằm trên đỉnh núi Tà Pạ – một trong bảy núi của vùng Thất Sơn, An Giang, chùa Tà Pạ mang nét đẹp ấn tượng và kiến trúc độc đáo. Với không khí trong lành, cảnh quan tuyệt đẹp của hồ đá cạnh chùa mang đến sự cổ kính và uy nghiêm.

Chùa Tà Pạ hay còn gọi là chùa Núi, Chưn Num (theo tiếng của người Khmer). Ngôi chùa nằm trên đồi Tà Pạ, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn, An Giang và nằm cao hơn so với mặt đất 45m. Chùa Tà Pạ theo phái Nam tông hệ của Phật giáo tiểu thừa đậm chất Khmer. Không gian ngôi chùa yên bình và thoáng mát rất thích hợp để người ta tìm đến đây lắng đọng lại những tâm hồn đang cần sự thanh tịnh.

Từ xa nhìn đến du khách sẽ thấy ngôi chùa này được xây dựng trên những cột bê tông chống đỡ cao đến hàng chục mét chứ không phải nền đất. Thêm vào đó, xung quanh không gian vắng lặng được cây cối xanh mướt bao bọc. Do đó, nhiều người ví nó như đang bay lơ lửng trên không, có thể nhìn thấy được từ tất cả mọi phía. Cộng thêm với lối kiến trúc Khmer có màu đỏ, cam đặc trưng lại càng trông nổi bật thu hút ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên.

Con đường đi lên chùa - Ảnh sưu tầm.

Con đường đi lên chùa – Ảnh sưu tầm.

Để đến cánh cổng chùa, du khách cần men theo lối đi cầu thang dốc. Vừa lên chùa vừa tận hưởng được cảm giác mát mẻ của không khí trên cao tạo cảm giác nhẹ nhàng tĩnh lặng, giúp con người quên đi những mệt mỏi, lo âu trong cuộc sống.

Kiến trúc Khmer được thế hiện độc đáo tại chùa Tà Pạ - Ảnh: Sưu tầm.

Kiến trúc Khmer được thế hiện độc đáo tại chùa Tà Pạ – Ảnh: Sưu tầm.

Cánh cổng chùa là hình ảnh vị thần Sáng tạo 4 mặt của người Khmer được điêu khắc trên đỉnh mái tam cấp của cổng, xung quanh bậc tam cấp là các ký hiệu đặc trưng của chùa Khmer Nam bộ. Muốn đến được chùa, du khách cần đi tiếp khoảng 500m lên đoạn dốc (có thể chạy xe lên). Ngôi chùa tận dụng không gian rộng lớn của ngọn đồi để sắp xếp các công trình kiến trúc của mình. Du khách sẽ thấy nét đặc biệt với những đoạn đường xi măng nối chánh điện với các kiến trúc khác.

Chùa được xây dựng theo lối kiến trúc Khmer với mái chùa hình tháp, mũi cong vút, mái lợp ngói có long vân ngư. Cùng với đó là những công trình đồ sộ uy nghi, được trạm trổ điêu khắc tinh xảo, đắp nối nhiều tranh tượng phù điêu hình chim thần Garuda, rắn thần Naga, tượng Cây No…. mang tính nghệ thuật cao.

Tháp cốt trong khuôn viên chùa

Tháp cốt trong khuôn viên chùa

Chánh điện là công trình nổi bật nhất. Vì nền đất của ngọn đồi không được bằng phẳng, người ta đã cho dựng các cột xi măng to lớn bên dưới để nâng chánh điện. Công trình thể hiện rất rõ nét cầu kỳ và chú trọng kiến trúc nghệ thuật của người Khmer.

Tất cả các bức tường hay các cột trong chùa đều được chạm khắc một cách tỉ mỉ, trang trí từ nhiều hình ảnh lấy cảm hứng từ cuộc đời đức Phật tạo nên nét đẹp độc đáo cho chùa. Ngoài ra, trên mỗi thành cầu thang luôn điêu khắc hình tượng rắn Naga dẫn thẳng lên công trình bên trên.

Toàn cảnh chùa Tà Pạ tuyệt đẹp nhìn từ trên cao

Toàn cảnh chùa Tà Pạ tuyệt đẹp nhìn từ trên cao

Đặc biệt, nếu đứng vị trí ngôi chùa, du khách có thể phóng tầm mắt quan sát cả một miền An Giang rộng lớn, thấy được núi Cô Tô, núi Cấm hùng vĩ, thấy được những cánh đồng Tà Pạ trải dài bất tận.

Hồ Tà Pạ - “tuyệt tình cốc” tại vùng Thất Sơn An Giang.

Hồ Tà Pạ – “tuyệt tình cốc” tại vùng Thất Sơn An Giang.

Ngoài ra, khi du lịch tại Chùa Tà Pạ đừng quên ghé Hồ Tà Pạ khám phá Hồ Tà Pạ – một trong những địa điểm check-in xịn xò của An Giang. Hồ Tà Pạ được thiên nhiên ưu ái ban tặng phong cảnh hữu tình được ví như viên ngọc giữa đại ngàn bởi nơi đây mang nét đẹp vừa hoang sơ, vừa hùng vĩ.

Độc lạ chùa bánh xèo chay miễn phí độc nhất vô nhị ở An Giang

Hạnh Trần