Chuyện ly kỳ về chú chó nghe Kinh

Tôi niệm Phật với nó một lúc, sau đó tôi vào nhà hỏi chú Tư về chuyện con chó. Chú bảo ba ngày nữa sẽ thịt nó để liên hoan, tôi nói sơ qua với chú về nhân quả tội phước, nhưng chú không chịu tin.

 

Tôi tên Thoại, đây là một câu chuyện rất lạ lùng mà tôi chứng kiến tận mắt.

Hôm đó, tôi sang nhà ông chú (chú tên Vũ Duy Tư, hiện ở xóm 3 thôn Vân Đoài, Nam Hưng, Tiên Lãng, Hài Phòng). Ông có nuôi một con chó đã hơn chục năm, nó già và cũng đã rụng mấy cái răng rồi.

Bình thường thấy tôi là nó sủa ầm ĩ, hôm nay thì lại ngồi im nhìn tôi, mặt nó rất buồn. Tôi ngồi xuống xoa đầu và nói với nó: “Kiếp trước mày là người thân của ṭao hả? Chắc do vô minh không biết Phật Pháp nên mày phải chịu cảnh súc sinh thế này.”

Giết chó trung thành và cái chết thê thảm

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nói đến đây nó nằm hẳn xuống đất, mình nói tiếp: “Một người mù chữ thì khổ một kiếp, nhưng một người mù Phật Pháp thì khổ vô lượng kiếp, mày phải nghe tao niệm Phật và niệm theo nha.”

Rồi tôi niệm Phật với nó một lúc, sau đó tôi vào nhà hỏi chú Tư về chuyện con chó. Chú bảo ba ngày nữa sẽ thịt nó để liên hoan, tôi nói sơ qua với chú về nhân quả tội phước, nhưng chú không chịu tin.

Trời xui đất khiến thế nào, đêm đấy chú ấy mơ một giấc mơ kì lạ về con chó chú nuôi bao năm nay, trong giấc mơ, chú chó kiếp trước chính là cụ tam đại (tức ông nội) của chú, do kiếp đó giêt một người phụ nữ mang thai nên giờ đọa làm chó.

Hôm sau, chú sang gặp tôi, kể cho tôi nghe và kêu tôi cùng với chú đọc kinh cầu vãng sanh cho chú chó ( nay biết thêm đó là cụ Tam Đại đầu thai). Thế là hai chú cháu thành tâm tụng kinh, còn chú chó thì nằm im nghe. Cứ thế chúng tôi tụng khoảng bảy ngày, lạ là trong hai ngày cuối, chú chó không ăn uống gì cả, chỉ nằm nghe kinh thôi.

Đến buổi cuối cùng, tôi tụng Kinh Địa Tạng̣̣ được khỏang một tiếng, chú chó nằm im nghe và nhẹ nhàng ra đi lúc nào mà tôi chẳng hay biết. Một lát tôi sờ vào thì mới hay chú chó đã mãn kiếp rồi. Cầu cho chú được thác sinh nơi cõi lành, đời đời kiếp kiếp sau luôn hộ trì Tam Bảo, sớm thóat khỏi luân hồi đau khổ này.

QT