Chuyện ông cháu: Cháu đang nuôi cái gì?

Câu chuyện hai ông cháu dưới đây thực sự tôi đọc được ở đâu đấy đã lâu nhưng không còn nhớ. Và cũng không biết có bao nhiêu ông cháu thủ thỉ những câu chuyện như thế. Nhưng nó sẽ là dấu ấn khó quên của mỗi con người cái dấu ấn tuổi ấu thơ luôn đi theo cả đời người.

Thông thuờng, có những lúc cháu không hài lòng việc gì đó, người xung quanh không đáp ứng đòi hỏi của cháu. Cháu tức giận, đúng không. Tức giận đến mức mặt đỏ, tía tai, chân run lẩy bẩy. Cháu có biết khi ấy bên trong cháu có một con mãnh hổ đói mồi. Nó đang hung hăng tìm kiếm con mồi bất kỳ để vồ lấy để thoả mãn cơn đói.

Còn lúc con ngoan ngoãn, dễ thương đó là lúc trong con có một con mèo con dễ thương đang cần được vuốt ve, trìu mến. “Hai con vật đó có cắn nhau không ông”, “Có, con mảnh hổ nó vồ lấy con mồi để thoả mãn cơn đói”. “Vậy con phải làm sao để chúng không tàn sát nhau”. “Con nào được nuôi, được cho ăn thì nó sẽ trưởng thành. Con con vật bị bỏ rơi sẽ dần ốm yếu, suy kiệt và không hại được người khác”.

Hướng thiện để có đời sống tinh thần lành mạnh tích cực

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Thưa các bạn, câu chuyện hai ông cháu trên đây thực sự tôi đọc được ở đâu đấy đã lâu nhưng không còn nhớ. Và cũng không biết có bao nhiêu ông cháu thủ thỉ những câu chuyện như thế. Nhưng nó sẽ là dấu ấn khó quên của mỗi con người cái dấu ấn tuổi ấu thời luôn đi theo cả đời người.

Và bạn biết không, bạn đang dạy cháu bài học “Tứ chánh cần” (ngăn ác, diệt ác, sinh thiện tăng trưởng thiện pháp). “Người ác luôn thực hiện điều ác”, xây dựng những con người chân thành và hướng thiện từ tấm bé thì quanh ta chỉ có từ trường thiện. Cái thiện được nuôi dưỡng như thế. Đâu cứ tu mới học những bài học đạo đức nhân quả.

Bài học căn bản này là một trong ba bài tập dẫn nhập vào định (Tứ chánh cần, tứ đại, tứ niệm xứ) để giải thoát, có gì là cao siêu đâu…

Kỳ Nam