Chuyện về loài nghêu

Đúng ra bạn tôi được sống tới 74 tuổi, nhưng do sát sinh quá nên bị yểu mạng, chỉ sống tới năm mươi. Tôi ngậm ngùi… Buồn thầm. Rất buồn! Dẫu tôi có nói ra điều này, người thân của họ chắc chắn chẳng ai tin, mà quý độc giả của tôi, liệu có mấy người tin?

 

Chuyện xảy ra cách đây rất lâu: Ông bà cố tôi một chiều nọ được ngư dân cho rỗ nghêu, sợ buổi tối luộc ăn con cháu sẽ bị lạnh bụng nên ông bảo bà: Tạm đổ nước ngâm nghêu rồi sáng mai hãy luộc ăn!

Tối đó bà cố nằm mộng thấy một bà lão mặt hiền từ, đến bảo bà rằng:

– Đám cháu tôi đi chơi bị lạc mất, tới giờ chưa thấy về. Nghe người mách là chúng nó vào nhà bà, bà có thấy chúng không?

 

Bà cố giật mình tỉnh giấc, sáng ra kể cho chồng nghe, ông cố bảo:

– Chuyện mộng mị hơi đâu mà tin hay băn khoăn cho mệt óc?

Cứu rắn, rắn báo ơn

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Bà cố chưa luộc nghêu vội. buổi sáng đi chợ, bà kể cho những người quen nghe. Ai cũng bảo:

Thôi bà tha nghêu đi, điềm mộng như vậy mà còn ráng luộc nghêu ăn e sẽ có điều chẳng lành xảy ra. Gặp chúng tôi thì chúng tôi cũng không dám ăn đâu!

Bà cố về kể với chồng. ông cố bảo:

Nếu vậy thì mình đem nghêu thả hết đi!

Tối đó, bà nằm mộng thấy bà lão hôm qua lần này mặt hớn hở tươi cười bảo:

Đám cháu tôi về nhà rồi. Cảm ơn bà đã thả chúng nó.

Sau đó một thời gian, đứa con gái thứ năm của ông bà sinh bệnh, thêm chứng mất ngủ triền miên, sức khỏe ngày một suy kiệt, chạy chữa kiểu gì cũng không khỏi.

Đêm nọ, bà cố mộng thấy bà lão khi xưa, tay cầm rỗ hạt sen, bảo:

– Hạt sen này tốt lắm, bà cho con gái ăn, dần sẽ hết bệnh.

Tỉnh dậy bà bàn với chồng, thôi thì cùng đường cứ áp dụng thử…Vợ chồng bà đi hái sen về cho con ăn. Cô năm ăn xong thì khỏe dần, một thời gian sau thì hết bịnh

Ông bà hiểu ra là nhờ mình thả nghêu nên được báo ân.

Lời bình: 

Câu chuyện này đọc xong bạn có tin không? Tôi đọc rất nhiều chuyện phóng sinh, thấy ba ba, rùa báo mộng tạ ân người phóng sinh nó, chuyện đời xưa cách nay đã quá lâu nên tôi khó tin. Dù tôi ăn chay trường, dù tôi thỉnh thoảng có phóng sinh (chỉ là tình cờ thấy cá bị giết, tôi thấy tội nên mua phóng sinh, đây gọi là bất ngờ phóng… để kịp thời cứu mạng, chứ không hề có chủ ý dạo chợ để mua vật phóng sinh chi). Dù tôi phóng rất nhiều, nhưng không hề nằm mộng thấy con cá nào cảm ơn.

Có điều sau khi phóng xong, tâm tư thường hoan hỉ, có cảm giác như bay trên mây, lòng tự dưng vui không kể xiết, đêm về ngủ rất ngon.

Nãy giờ kể chuyện của người, tin hay không cũng không xác quyết, nhưng thấy cái gì hay lạ thì tôi chia sẻ cho mọi người, vậy thôi.

Bây giờ tôi kể chuyện của mình: Tôi có người bạn đạo Chúa, tính hiền lành, rộng rãi, tốt bụng, khả ái, chỉ có điều là nó quan niệm “vật dưỡng nhân” nên sát sinh mạnh tay, thêm phần nó có tài nấu bếp, nêm nếm ngon, nên ai cũng thích, ai cũng mê. Vì vậy mà nhà ai có đám tiệc giỗ quảy, cưới hỏi v.v… đều xúm nhau đặt nó nấu.

Cô bạn tôi mới năm mươi, bỗng bị bịnh tiểu đường nặng, chẳng mấy chốc mà lìa trần.Tôi băn khoăn, thắc mắc mãi, thầm nghĩ: Bạn tôi hiền, tính tốt như vậy, vì sao lại yểu mạng?

Tối đó, tôi nằm mơ nghe văng vẳng bên tai lời giải thích: Bạn tôi do sát sinh nhiều nên bị giảm hai kỷ!

Tôi giật mình. Sáng ra tôi nhẩm tính: Một kỷ là mười hai năm, giảm thọ hai kỷ là hết hai mươi bốn năm! Như vậy, đúng ra bạn tôi được sống tới 74 tuổi, nhưng do sát sinh quá nên nó bị yểu mạng, chỉ sống tới năm mươi.Tôi ngậm ngùi… Buồn thầm. Rất buồn! Dẫu tôi có nói ra điều này, người thân nó chắc chắn chẳng ai tin, mà quý độc giả của tôi, liệu có mấy người tin?

Tôi chợt nhớ đến các bài dịch của mình. Phùng Phùng là vị có thiên nhãn, từng tiếp xúc với một vong linh vất vưởng. ông nhìn ra vong linh này tốt tính, tuổi thọ đúng ra được sống đến 80, nhưng do ông ta ăn thịt nhiều, cả đời vùi đầu trong ăn uống, hưởng thụ thịt súc vật quá nhiều, nên mới năm mấy ông đã bịnh tiểu đường rồi chết.

Tôi nhớ Ngài Tuyên Hóa cũng từng nói một câu đại ý như sau: “Lúc sống ăn chay xem như bị thiệt thòi, nhưng sau khi chết lại được lợi ích. Lúc sống ăn mặn thấy như là hạnh phúc, nhưng sau khi chết phải chịu khổ đau”.

Ăn chay đem lại lợi ích cho chúng ta thực lớn: Không bị chết dữ, không bị yểu mạng, ít bịnh, có gặp tai nạn chi cũng được che chở chuyển dữ hóa lành. Ăn chay mà kèm theo giữ giới nghiêm minh, thì giống như cọp có cánh, rồng gặp mây, vạn sự hanh thông, trì chú gì cũng linh, mọi điều mong cầu đều dễ thành.

Nếu bạn thấy người sống lành ăn chay mà đoản mạng, chết dữ… là do quá khứ họ từng tạo ác nghiệp nên phải đền trả. Nếu bạn vững tin nhân quả thì cứ gieo nhân lành, chắc chắn sẽ gặt quả thiện.

Câu chuyện này viết ra mong bạn đọc được lợi ích. Vì vậy, tin hay không, quyết định sống thế nào, là tùy bạn.

Ni Sư Hạnh Đoan