Có phải mỗi người đều có một số mệnh riêng?

Con mới tìm hiểu về Phật giáo nên con muốn hiểu rõ hơn vài điều. Con mong thầy có thể giải đáp giúp con ạ.

Câu hỏi:

1. Nếu như những cơ hội hay những việc xảy đến với mình là duyên, và là điều phải đến, vậy thì có phải cuộc sống mình đã có số mệnh sẵn rồi không ạ? Và mình không thể thay đổi những điều đến với mình nhưng mình có thể thay đổi cách mình đối diện nó để tạo ra kết quả khác phải không ạ?
2. Con đang không biết sự tự tin là khi một người họ đề cao cái tôi hay khi họ coi cái tôi bằng không ạ? Vì nếu họ đề cao bản thân họ thì họ mới có thể thoải mái thể hiện cá tính của mình. Nhưng đồng thời họ cũng cần đặt cái tôi thấp để không bị ý kiến người khác ảnh hưởng đến mình. Vậy thì bản chất của sự tự tin là gì ạ?
Con vẫn đang đi học và mới tìm hiểu về Phật pháp nên chưa có nhiều trải nghiệm và kiến thức ạ. Con mong thầy dạy bảo để con hiểu đúng hơn ạ.
Con cảm ơn thầy nhiều ạ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

1) Số mệnh một đời người giống như chiếc xe mua về, nó đã được định sẵn, nhưng do con chọn nó và chiếc xe ấy cho hiệu quả thế nào là do con có khả năng hiểu biết nó và sử dụng nó ra sao.

2) Tự tin không phải là tự tôn hay tự ti gì cả, mà là do khả năng rõ biết của mình trong một sự việc nào đó. Như người lái xe giỏi sẽ tự tin khi lái xe. Người lái chưa rành tất nhiên không tự tin.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT.Viên Minh