Có thói quen này trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ ung thư lên 55%

Đây là thói quen nhiều người mắc phải, vừa làm tăng nguy cơ ung thư, vừa giảm thị lực, dễ thoái hóa não, chấn thương cột sống cổ.

 

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí y tế quốc tế Cancer, các nhà khoa học theo dõi khoảng 460.000 người trong 12,8 năm và thu thập thói quen sinh hoạt cũng như tình trạng sức khỏe thể chất của họ. Kết quả cho thấy thói quen trước khi đi ngủ làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp lên 55% là sử dụng điện thoại.

Các nhà nghiên cứu giải thích dùng điện thoại di động trước khi đi ngủ sẽ dẫn đến việc tiếp xúc với lượng lớn nguồn sáng vào ban đêm, cản trở quá trình tiết melatonin, khiến đồng hồ sinh học trở nên hỗn loạn, khả năng miễn dịch suy yếu và tăng nguy cơ ung thư.

Ảnh: iStock

Ảnh: iStock

Ngoài ra, một tổ chức khảo sát ở Trung Quốc cũng thực hiện nghiên cứu về việc sử dụng điện thoại di động trước khi đi ngủ, kết quả cho thấy ngoài việc khó ngủ, chơi điện thoại di động còn có thể gây ra 5 hậu quả nghiêm trọng, trong đó tăng nguy cơ mắc bệnh đột quỵ và thoái hóa não. Các hậu quả đó cụ thể gồm:

1. Giảm thị lực

Chơi điện thoại di động trong thời gian dài có thể làm mỏi cơ mắt, ảnh hưởng đến khả năng tập trung bình thường, dẫn đến giảm thị lực, gây tắc mạch máu võng mạc, gây đột quỵ thông thường.

 2. Dễ dẫn đến thoái hóa não

Nó gây ảnh hưởng đến việc tiết melatonin trong não cùng các vấn đề như khó ngủ và thường xuyên thức giấc. Nếu bạn thức khuya và ngủ muộn lâu ngày, thời gian ngủ sẽ bị ít đi, làm tăng nguy cơ thoái hóa não.

3. Da xấu đi

Ánh sáng xanh từ điện thoại di động phổ biến hơn bước sóng tia cực tím và có thể xâm nhập sâu hơn vào da, gây ra quá trình oxy hóa DNA của tế bào và làm mất collagen. Nó cũng có thể dễ dàng làm cho da thô ráp và lỗ chân lông to ra. Ánh sáng xanh cũng có thể gây ra sự lắng đọng melanin và đẩy nhanh quá trình lão hóa da.

4. Chất lượng giấc ngủ ngày càng suy giảm

Chơi điện thoại di động trước khi đi ngủ dễ dàng khiến cơ thể tràn đầy năng lượng, không buồn ngủ và vô tình thức khuya, làm giảm chất lượng giấc ngủ.

5. Chấn thương cột sống cổ

Dùng điện thoại di động trước khi đi ngủ sẽ khiến con người vô thức duy trì một tư thế trong thời gian dài, điều này sẽ tạo gánh nặng lớn hơn cho cột sống cổ, dễ gây biến dạng, đau nhức cột sống cổ… dẫn đến gai cột sống cổ.

Ba lời khuyên giúp tránh ung thư và thoái hóa não

Để tránh 5 hậu quả lớn trên, bạn nên phát triển các thói quen chính sau:

1. Không sử dụng điện thoại nửa tiếng trước khi đi ngủ

2. Bật đèn khi lướt điện thoại

3. Khi sử dụng điện thoại di động, tốt nhất nên nghỉ 20 đến 30 giây sau mỗi 20 phút sử dụng. Trong thời gian nghỉ giải lao, bạn có thể nhìn ra xa hoặc chớp mắt nhiều hơn để mắt được nghỉ ngơi hợp lý.

Hằng Trần
(Theo St Headline)
Nguồn: Ngôi sao