Cứu trợ người dân vùng lũ Hà Tĩnh và Quảng Trị

Ngày 2.11, đoàn công tác của Báo Thanh Niên và ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt (trụ trì chùa Phổ Hiền, Bà Rịa-Vũng Tàu) đã đến thăm, tặng quà cho bà con vùng lũ Hà Tĩnh, Quảng Trị.

Khoảng 2 giờ ngày 2.11, từ Bà Rịa-Vũng Tàu, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt cùng đệ tử đã lên đường ra với bà con vùng lũ. Ni sư cho biết sau khi đọc báo, nghe đài, thấy nước lũ dâng cao làm người dân miền Trung khổ sở, bà không cầm được nước mắt nên lập tức lên đường… Sau khi đón ni sư tại sân bay Đồng Hới (Quảng Bình), PV Thanh Niên đã cùng với ni sư di chuyển gần 170 km để đến Trường tiểu học xã Hương Thủy (H.Hương Khê, Hà Tĩnh).

Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt tặng quà cho bà con vùng lũ  xã Gia Phố (H.Hương Khê, Hà Tĩnh)

Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt tặng quà cho bà con vùng lũ xã Gia Phố (H.Hương Khê, Hà Tĩnh)-NGUYỄN PHÚC

Dù đã gần trưa nhưng gần 200 em học sinh cùng với phụ huynh vẫn đang đợi đoàn. Ông Nguyễn Hữu Thảo, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết trận lũ vừa qua, địa bàn xã Hương Thủy ngập rất nặng, riêng khu vực nhà trường có nơi bị ngập sâu gần 2 m. “Nước lũ xuống đến đâu thì thầy trò chúng tôi dọn đến đó. Hiện nay vẫn còn khoảng hơn 60 học sinh ở khu vực thấp trũng chưa thể đến trường. Trong tình hình đó mà đoàn công tác đã vượt đường xa tới đây thì thật sự quý báu”, ông Thảo nói.

Thấu hiểu nỗi gian truân của người dân vùng lũ, ngoài 200 phần quà (trị giá 500.000 đồng/suất) dành cho các em học sinh, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt cũng “đột xuất” dành các phần quà (từ 100.000 đồng đến 1 triệu đồng/suất) cho toàn bộ phụ huynh đến đón con và cán bộ giáo viên đang giảng dạy tại nhà trường. Ni sư cũng dành tặng thêm 20 triệu đồng để mua sữa cho 265 học sinh nơi đây vì thấy xót khi nhìn vóc dáng của các em hơi bị ốm.

Đoàn thiện nguyện tiếp tục di chuyển đến xã Gia Phố (H.Hương Khê), nơi có 150 hộ dân bị thiệt hại nặng đang chờ đợi. Theo ông Hoàng Quốc Nhã, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Hương Khê, mưa lũ đã gây nhiều thiệt hại cho bà con địa phương nên phần quà tặng (1 triệu đồng/suất) là một sự động viên rất to lớn. Cũng theo ông Nhã, đoàn công tác của Báo Thanh Niên và ni sư Tâm Nguyệt là một trong những đoàn từ thiện đầu tiên đến với huyện nhà sau đợt mưa lũ mới đây.

Điểm đến tiếp theo trên hành trình thiện nguyện của đoàn công tác là xã Vĩnh Sơn (H.Vĩnh Linh, Quảng Trị), cách H.Hương Khê hơn 220 km về phía nam. Tại đây, 100 phần quà (mỗi phần gồm 1 triệu đồng tiền mặt và một ít bánh kẹo, dầu gió) đã được trao cho 100 người dân là người già, neo đơn bị thiệt hại do mưa lũ…

Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt tặng quà cho học sinh Trường tiểu học xã Hương Thủy (H.Hương Khê, Hà Tĩnh)ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt tặng quà cho học sinh Trường tiểu học xã Hương Thủy (H.Hương Khê, Hà Tĩnh)-NGUYỄN PHÚC

Kết thúc hành trình với đủ loại phương tiện, vượt qua hơn 1.500 km, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt vẫn còn nhiều tiếc nuối. Ni sư xúc động cho hay, với hơn 500 triệu đồng mang ra tặng cho bà con vùng lũ lần này là quá ít ỏi so với mức độ thiệt hại, cứ như “muối bỏ bể”. Hình ảnh bà bùi ngùi đứng khóc giữa bà con vùng lũ khi phát quà đã chạm đến mối dây nhân ái của tình người trong hoạn nạn.

Dịp này, ni sư Thích Nữ Tâm Nguyệt trao gửi PV Thanh Niên số tiền 65 triệu đồng để xây nhà cho ông Quỳnh Hoàng (người tàn tật, hộ nghèo ở xã A Bung, H.Đakrông, Quảng Trị). Thanh Niên sẽ thực hiện tâm nguyện này của ni sư trong thời gian tới.

Phạm Đức  Nguyễn Phúc– nguồn báo Thanh Niên