Đại lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh

Trang nghiêm nhiễu Phật ba vòng tại lễ dâng y Kathina chùa Phổ Minh

Trang nghiêm nhiễu Phật ba vòng tại lễ dâng y Kathina chùa Phổ Minh

Sáng nay, 23-10 (28-9-Nhâm Dần), tại chùa Phổ Minh, quận Gò Vấp, TP.HCM đã trang nghiêm diễn ra lễ dâng y Kathina sau ba tháng an cư mùa mưa của chư Tăng tại chùa.

Đại lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh ảnh 1

Tác bạch dâng y Kathina

Buổi lễ dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, trụ trì chùa Phổ Minh, cùng chư tôn đức Phật giáo Nam tông, Tu nữ và Phật tử tham dự.

Sau nghi thức lễ bái Tam bảo, gia đình thí chủ tập thể Tịnh Hùng, thí chủ chính thức cùng thí chủ hùn phước, chư vị Tu nữ, Phật tử trang nghiêm nhiễu Phật ba vòng trong tiếng âm vang của bài kệ dâng y ca-sa Kathina.

Tiếp đó, Phật tử trang nghiêm thực hiện nghi thức cúng dường y; chư tôn đức cử hành tuyên ngôn Tăng sự và thọ y. Buổi lễ kết thúc với khóa kinh chúc phúc đến thí chủ và Phật tử.

Đại lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh ảnh 2

Y được giao đến cho Hòa thượng Thích Thiện Tâm theo đúng theo truyền thống Phật giáo Theravāda

Theo đó, Kathina – theo tiếng Palī không phải là y phục hay dâng y mà có nghĩa là sự vững bền, chặt chẽ. Sau khi an cư ba tháng mùa mưa, Đức Phật cho phép chư Tỳ-khưu được lưu lại, may vá y mới trước khi tiếp tục lên đường hành pháp. Cũng chính tại đây, nữ đại tín chủ Visākhā – một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo đã dâng y cúng dường đức Phật và Tăng chúng lần đầu tiên cho đến suốt đời. Từ đó, truyền thống dâng y được lưu lại cho đến ngày nay.

Đại lễ dâng y Kathina tại chùa Phổ Minh ảnh 3

Trang nghiêm khóa lễ tại chùa Phổ Minh

Lễ dâng y Kathina theo truyền thống Phật giáo Nam tông, thể hiện ý nguyện hộ trì Tam bảo, phụng sự giới pháp, câu thúc giới luật của người Phật tử tại gia đối với Tăng đoàn.