Đấu sĩ lau máu và nước mắt cho bò tót trước khi kết liễu khiến cộng đồng mạng dậy sóng

Hành động này có ý nghĩa gì – chỉ là trò biểu diễn đơn thuần hay mang cảm xúc riêng của người đấu sĩ?

 * Bài viết có hình ảnh và clip nhạy cảm, bạn cân nhắc trước khi đọc tiếp.

Trên Twitter, đoạn clip một đấu sĩ bò tót lau máu và “nước mắt” cho con bò bị thương đang lan truyền mạnh mẽ, nhận được hơn 2,3 triệu lượt xem.

Được biết, động vật sống trên cạn có thể sản sinh ra nước mắt để bôi trơn mắt, mặc dù người ta tin rằng chỉ có con người mới có thể rơi lệ vì xúc động. Dù sao, những giọt nước mắt hòa cùng máu trên mặt bò tót, được lau đi bởi một võ sĩ tên Morante de la Puebla (39 tuổi) là khoảnh khắc vô cùng bất ngờ.

Morante de la Puebla là một võ sĩ matador - với nhiệm vụ kết liễu con bò tót ở phút cuối trận đấu.
Morante de la Puebla là một võ sĩ matador – với nhiệm vụ kết liễu con bò tót ở phút cuối trận đấu.

Sự việc xảy ra trong trận đấu mới đây tại thành phố Seville ở miền nam Tây Ban Nha. Trong giờ phút tàn cuộc, võ sĩ matador đột nhiên rút ra khăn tay, rồi chậm rãi nhưng dứt khoát gạt đi những giọt lệ và máu chảy xuống trên mặt con bò tót. Dù vẫn còn vẫy đuôi nhưng con bò đã yếu sức, chân đứng không vững, trên lưng bị cắm vào 4 thanh nhọn. Với những khán giả xem đấu bò, họ biết đó là giờ phút cuối của trận đấu và chỉ trong vài giây nữa, người võ sĩ trong trang phục truyền thống sẽ kết liễu con vật.

Nói qua một chút về loại hình thi đấu bò của Tây Ban Nha. Lúc đầu, khi con vật vô cùng hung dữ, một võ sĩ gọi là matador sẽ giáp mặt để quan sát hành vi của nó. Tiếp theo, đấu sĩ picador mới tiến vào sàn đấu; anh này ngồi lên lưng ngựa có áo giáp và dùng giáo tấn công vào bò tót để khiến nó đuối sức. Và rồi các võ sĩ banderillero lại xung trận, khéo léo cắm các thanh nhọn vào vai bò – là những vết thương chí mạng. Cuối cùng, matador lại xuất hiện để kết liễu bò tót.

Thông thường, matador sẽ rất nhanh chóng dứt điểm trận đấu, đó là điều mà tất cả khán giả trông đợi. Vì vậy, họ ngạc nhiên khi tình huống bất thường xảy ra – võ sĩ matador Morante de la Puebla lại dùng khăn tay lau đi “giọt lệ máu” cho con bò trước khi xuống tay. Hành động này có ý nghĩa gì  – liệu chỉ là trò biểu diễn đơn thuần hay mang cảm xúc riêng của người đấu sĩ? Tất cả khán giả có mặt trực tiếp và người dùng mạng đã chăm chú quan sát rồi tranh cãi không ngừng.

Con bò bị thương với 4 thanh nhọn găm vào lưng

Con bò bị thương với 4 thanh nhọn găm vào lưng

Võ sĩ lau máu và nước mắt cho nó trước khi kết liễu

Võ sĩ lau máu và nước mắt cho nó trước khi kết liễu

Cô Silvia Barquero Nogales – người lãnh đạo Đảng Chống ngược đãi động vật (PACMA) của Tây Ban Nha khẳng định toàn bộ hành vi trong clip là dã man. “Chỉ có đầu óc tàn độc mới tra tấn một con vật cho đến khi máu đổ xuống chân, rồi lại lau mặt cho nó bằng một chiếc khăn tay. Võ sĩ trong clip rõ ràng không có lòng thương cảm. Tôi kêu gọi chấm dứt đấu bò tót ngay lập tức” – Silvia cho biết.

Cùng quan điểm với Silvia, nhiều cư dân mạng gọi hành động lau nước mắt cho bò tót là “tàn bạo”, “tâm thần” và “đạo đức giả” vì sau cùng, võ sĩ vẫn hạ sát con vật.

Một số người khác cho rằng khi bước vào trận đấu, con bò tót đã cầm chắc cái chết. Hành động lau nước mắt cho bò là thể hiện sự tôn trọng trước khi giải thoát cho nó khỏi những đau đớn từ vết thương. Nhóm người có quan điểm này dẫn ra những võ sĩ nổi tiếng trong lịch sử đấu bò từng có hành động tương tự, ví dụ như Jose Gomez Ortega.

Vấn đề còn đi xa hơn khi những màn tranh luận về môn “thể thao” đấu bò tót lại bùng nổ. Những người ủng hộ khẳng định là đây là văn hóa truyền thống lâu đời, di sản độc đáo của Tây Ban Nha và đem lại những cảm xúc nghẹt thở. Nhóm phản đối thì cho rằng đây là trò chơi dã man, lạc hậu, gây ra cái chết đau đớn cho động vật và vô cùng nguy hiểm cho các đấu sĩ cũng như khán giả đến xem tại đấu trường.

Theo Dailymail, LADbible