Đau vốn không khổ nhưng khi quan tâm tới nó thì khổ liền xuất hiện

Kính thưa Thầy cho con xin phép hỏi một câu mà qua trải nghiệm con đã nhìn thấy rất rõ nhưng con không biết có đúng không?

 

Trong tất cả các pháp đến đi con chỉ thấy thôi thì con nhận thức được cảm giác không khổ, nhưng chỉ cần một tâm khởi lên quan tâm tới việc đó là bắt đầu có mối quan hệ là bắt đầu sinh lên sự đau khổ liền.

Ví dụ khi con bị đau con chỉ thấy đau thôi thì con có cảm giác không khổ, nhưng khi con có mối quan hệ quan tâm tới cái đau ấy thì con nhận thức khổ phát sinh lên ngay, chỉ thấy cái đau ấy thôi mà không dán nhãn cho nó là đau gì, không “tưởng là” thì con thấy không có sợ, nhưng có “tưởng” thêm vào thì liền nỗi sợ phát sinh lên liền. Nó rất lẹ.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Hiện giờ tự nhiên con lại thấy 2 cái đi song hành như vậy, đó là vừa thấy khổ lại vừa thấy diệt khổ. Con không hiểu đó là gì, con không biết như thế có thấy đúng không vì tự nhiên trong người con nó lại cho con thấy như thế.

Con xin cảm ơn Thầy.

Trả lời:

Con thấy rất đúng. Đó là cái thấy rất sâu sắc, thấy khổ và nguyên nhân sinh diệt của nó, ít người nhận ra được. Sādhu lành thay!…

Thầy Viên Minh