Đóa hoa bất diệt

Bánh xe pháp vẫn quay đều trong vũ trụ, cứ mỗi độ trăng tròn tháng tư âm lịch, tất cả Tăng-Ni, Phật tử trên toàn thế giới nhớ đến ngày kỷ niệm đản sanh của thái tử Tất Đạt Đa, muôn triệu người như một, đều hân hoan đón mừng ngày đại hoan hỷ ấy.

 

Bao nhiêu màu da sắc tộc, bao nhiêu phong tục tập quán, tất cả đều có chung một tâm trạng, một nỗi lòng biết ơn và thành kính đối với đấng giác ngộ. Ngài được ví như đoá hoa vô ưu ngàn năm mới nở một lần, điều hy hữu nhất đã xuất hiện trong lịch sử loài người. Đây là sự kiện trọng đại, dù cách đây hơn 2600 năm, nhưng đoá hoa ấy vẫn luôn bất diệt trong lòng mỗi người con Phật.

Hoa vô ưu, tiếng phạn là Asoka, theo Phật giáo là một loài hoa thiêng, cực kỳ quý hiếm “Ba ngàn năm mới nở một lần” với ý nghĩa là loài hoa không ưu tư phiền muộn. Tại vườn ngự uyển Lâm Tỳ Ni, hoa vô ưu được trồng rất nhiều, theo phong tục Ấn Độ, người phụ nữ khi sinh con đầu lòng phải trở về quê ngoại, trên đường đi qua vườn Lâm Tỳ Ni, hoàng hậu vào lâm viên để nghỉ ngơi. Khi đến gốc cây vô ưu, thấy hoa nở rộ, bà bèn đưa tay phải vin cành hoa, liền hạ sanh Thái tử.

Kính mừng Đại lễ Phật đản, tìm về Phật tánh trong tâm hồn của chính mình

01

Như vậy, thái tử Tất Đạt Đa đản sanh dưới cội vô ưu là một sự thật lịch sử “Một bậc Thánh phi thường xuất hiện trên thế gian này, vì lợi ích, an lạc cho chư thiên và nhân loại”. Sự xuất hiện của Ngài là một điều vi diệu, vì sự xuất hiện đó như ánh sáng mặt trời xua tan bóng đêm tăm tối, mang lại hạnh phúc, bình an cho hữu tình vạn loại.

Ngày thái tử đản sinh, cả vũ trụ hân hoan vui mừng hớn hở, bảy đoá hoa sen nâng đỡ bước chân Ngài, một sự xuất hiện phi thường trong nhân loại. Giờ đây hơn 26 thế kỷ trôi qua, có biết bao sự đổi thay của vạn vật, nhưng đoá hoa bất diệt ấy vẫn luôn sống mãi trong lòng mỗi người con Phật và hạt giống Bồ đề ấy luôn nảy mầm khắp hành tinh, dâng cho đời những hoa thơm trái ngọt.

Sự thị hiện của thái tử Tất Đạt Đa, đã mở ra cánh cửa giải thoát, khơi nguồn cho ánh sáng trí tuệ. Ánh sáng ấy đã lan toả khắp năm châu, bốn biển và có một sức mạnh vô cùng to lớn, vì thế ngày kỷ niệm đản sanh của đấng Từ phụ đã trở thành một ngày thiêng liêng trọng đại. Dù là Phật tử hay không phải là Phật tử, không ai có thể phủ nhận giá trị tinh thần to lớn ấy và sự ảnh hưởng không nhỏ đối với cõi đời này.

Chúng con, những người con Phật hôm nay được thừa hưởng tất cả những gì Ngài để lại, đặc biệt là chân lý bất di bất dịch mà Ngài để lại cho đời. Sự xuất hiện của Ngài nhằm giải thoát nỗi khổ đau cho nhân loại, xoá tan đi những áp bức bất công, sự phân chia giai cấp trong xã hội Ấn Độ thời bấy giờ, lấy từ bi xoá bỏ hận thù, khiến con người xích lại gần nhau hơn bằng tình yêu thương rộng lớn.

Hơn nữa, sự xuất hiện của thái tử Tất Đạt Đa nhằm đem lại bức thông điệp hoà bình cho thế giới, bởi vì thời đại nào cũng có chiến tranh, do lòng tham vọng điên cuồng của con người, đã gây ra biết bao tàn khốc cho nhân loại. Dù thời gian có đi qua, vạn vật rồi cũng thay đổi, nhưng tấm lòng của những người con Phật nguyện trọn kiếp ươm mầm hạt giống Bồ đề, để đoá hoa tâm luôn nở trong dòng sinh diệt.

Ngày nay, tuy chúng con sống cách xa thời Phật mấy nghìn năm, nhưng vẫn còn hạnh phúc được nương ánh đạo vàng của đức Thế Tôn. Nếu như ngày ấy không có sự thị hiện của Ngài, thì cõi đời này vẫn còn chìm đắm trong vô minh tham ái.

Sự xuất hiện của Ngài tỏa sáng như ánh trăng rằm, xua đi bóng đêm tăm tối. Những người con Phật hôm nay, đang sống trong bối cảnh xã hội còn nhiều thử thách, vì vậy mỗi người phải cố gắng nỗ lực trau dồi tự thân, sống đúng theo tinh thần giới luật, phụng đạo giúp đời, để Phật pháp luôn được trường tồn ở thế gian.

Nhân ngày Phật đản hôm nay, chúng con xin hướng về Ngài bằng tấm lòng tri ân sâu sắc nhất, nguyện Ngài luôn gia hộ cho thế giới hoà bình, chúng sinh an lạc, Phật pháp thấm nhuần, toả sáng khắp năm châu.

Thích nữ Trung An