Đồng Nai: Chùa Phước Điền tổ chức Khóa tu “Một ngày an lạc” và trao 200 phần quà cho người khiếm thị tại địa phương

Sáng ngày 9/6/2024 (nhằm ngày 4/5 năm Giáp Thìn), 200 người khiếm thị và Phật tử đã vân tập về chùa Phước Điền, tỉnh Đồng Nai tham dự Khóa tu “Một ngày an lạc” lần thứ 123.

Ban tổ chức và đạo tràng chùa Phước điền vô cùng hoan hỷ khi được cung đón Thượng tọa Giảng sư Thích Pháp Đăng, Ủy viên Hoằng pháp GHPGVN tỉnh Đồng Nai, Phó Ban trị sự kiêm Trưởng Ban Hoằng pháp GHPGVN huyện Định Quán quang lâm chia sẻ bài pháp thoại ý nghĩa.

“Khó thay, sanh làm người
Khó thay, được sống còn
Khó thay, nghe diệu pháp
Khó thay, Phật ra đời.”

Kinh Pháp Cú 182.

Thượng tọa Giảng sư đã tán thán những nỗ lực của Chư Tăng bổn tự trong công tác hoằng pháp lợi sinh, khai mở khóa tu trong mùa an cư kiết hạ vẫn được duy trì và phát triển. Với chủ đề “Pháp đen và Pháp trắng”, Thượng toạ đã phân tích, ví dụ và giảng giải cho đại chúng có cái nhìn rõ ràng hơn về Phật pháp, đó là con đường hướng tới Chân – Thiện – Mỹ: Từ bỏ các điều ác, thực hành các điều lành. “Pháp đen” ở đây được ví như mặt trời lặn, người thực hành chỉ có đi xuống ba đường ác nếu không từ bỏ làm các điều ác. Hạnh ác về thân là giết, trộm, dâm. Các hạnh ác về khẩu là nói dối, nói thô ác, nói hai lưỡi và nói thêu dệt. Hạnh ác về ý là tham ác, sân ác và si ác. Ngược lại, “Pháp trắng” chính là mặt trời đi lên, chỉ có tái sanh về các cảnh giới lành, cõi nước cao quý và ngược lại với những điều ở “Pháp đen” đã nêu trên.

“Nay vui, đời sau vui
Làm phước, hai đời vui
Nó vui, nó an vui
Thấy nghiệp tịnh mình làm.”

Kinh Pháp Cú 01.

Được tham dự khóa tu này là đã bước đầu gieo một hạt giống thiện lành vào mảnh phước điền cho đời sau được an vui. Đó là lời Thượng toạ đã nói với đạo tràng Phật tử nhằm gieo thêm duyên lành và bồi đắp cho sự tu tập ngày càng tinh tấn trước khi kết thúc thời pháp thoại của khoá tu. Tiếp đến sau buổi nghe giảng pháp, đại chúng được Quý Thầy bổn tự hướng dẫn đi kinh hành niệm Phật trong sự trang nghiêm thanh tịnh y như Pháp. Kết thúc thời công phu, khoá tu cũng đồng thời được khép lại trong niềm an vui, hỷ lạc vô biên của toàn thể đại chúng.

Nhân dịp này, đoàn từ thiện do Đại Đức Thích Nguyên Thông, Phó trưởng Ban Thường trực Từ thiện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Nai phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Đồng Nai, Mặt trận Hội Chữ thập đỏ huyện Tân Phú và xã Phú Điền cùng Chư Tôn đức Tăng tại bổn tự, quý mạnh thường quân, chia sẻ 200 phần quà đến bà con khiếm thị. Mỗi phần quà trị giá 500 nghìn đồng và 100 nghìn tiền mặt, giúp chia sẻ yêu thương đồng thời cũng phần nào khích lệ tinh thần cho cuộc sống của họ.

Qua Khoá tu “Một ngày an lạc” và Lễ Trao quà cho bà con khiếm thị cùng niệm ân Chư Tôn đức Tăng chùa Phước Điền, các cấp lãnh đạo và quý mạnh thường quân đã đến và chia sẻ những giá trị vật chất và tinh thần. Kính chúc chư Tôn đức và quý liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận thêm:

Nguồn: Phật sự Online.