Đồng Nai: Thiền viện Pháp Sơn tổ chức chuỗi hoạt động Hội trăng tròn tháng Tư mừng Phật Đản 2568

Sáng 22/4/2024 (Nhằm ngày 15/4/ Giáp Thìn), Thiền viện Pháp Sơn (Nam Cát Tiên, Tân Phú, Đồng Nai) trang nghiêm tổ chức lễ Mộc Dục, hoàn mãn chuỗi hoạt động đón mùa Phật đản PL.2568.

“Lắng tai nghe tiếng đại ngàn

Vườn Lâm một thuở sen vàng nở hoa

Nhạc trời tấu khúc thiên ca

Đón mừng Bồ tát Ta Bà giáng sinh.

Từ mùng 8 tháng 4 AL, con đường thôn dẫn lối vào thiền viện đã rợp lên hàng cờ ngũ sắc tung bay trong nắng hạ rực rỡ, ngự trước chánh điện là lễ đài trang nghiêm hình tượng đức Ngài Đản sanh. Phật tử địa phương vân tập về khai kinh, mở đầu chuỗi hoạt động chào mừng Khánh Đản với chủ đề “Hội trăng tròn tháng tư”.

 

 

Trải qua 49 ngày đêm thiền toạ, Thế Tôn đã tìm ra con đường diệt khổ, vượt thoát luân hồi và chân lý ấy soi sáng mãi hậu lai. Do vậy, thiền tập vừa là một cách để tưởng nhớ đến bậc Thầy của thiên nhơn, vừa hòa vào nguồn năng lượng an lành và tạo cho chính mình phước duyên, hàng trăm thiền sinh cũ từ các tỉnh thành cũng câu hội trở về mái nhà chung, cùng ôn tập thiền miên mật trong 3 ngày 12 – 14/4 và các vị hữu duyên cầu học pháp thiền cũng vượt hàng trăm cây số để dự học các thời thiền cơ bản.

Chiều – tối ngày 21/4/2024 (Nhằm 14/4 AL) Ni Sư trụ trì đã khai mạc “Hội chợ ngày Trăng tròn” với gần 1000 lượt khách tham dự. Mỗi gian hàng ẩm thực được các Phật tử và thiền sinh chế biến hết sức đa dạng với các món chay thanh tao mang đậm hương vị đồng nội như bánh xèo, bánh Huế, bánh đúc, các món bún, xôi chè, giải khát… Bên cạnh đó, các gian hàng tiêu dùng, văn hóa phẩm cũng khá phong phú và thiết thực. Bước qua không gian náo nhiệt là khu “Trà đạo” tĩnh lặng, đậm nét thiền vị của Sư cô Như Lạc, như thông điệp “ Bình an khi chánh niệm”.

 

 

 

 

 

 

Chương trình văn nghệ đặc biệt với sự đóng góp tiết mục của đại diện các chúng Phật tử cùng thiền sinh. Tất cả các tiết mục ca, múa đều được đầu tư bài bản từ khâu chọn bài, trang phục, đạo cụ và tập dợt nhuần nhuyễn trong nhiều ngày. Tấm lòng của những nông dân vẫn vừa cần mẫn trên ruộng vườn, vừa đến chùa phụ giúp công tác chuẩn bị vừa tập luyện văn nghệ thật đáng quý.

 

 

 

 

 

 

 

Sáng ngày 22/5/2024 (Nhằm 15/4 AL), Sư cô Liên Nguyện đã chia sẻ thời Pháp thoại sơ lược về lịch sử và ý nghĩa cuộc đời của Đức Từ Phụ. Khi niềm tin và lòng kính ngưỡng đã tròn đầy, sau hồi chuông trống trầm hùng, vang vọng, đánh thức núi rừng; ni sư Trụ Trì chủ sám nghi thức tụng kinh và lễ “ Tắm Phật”

“Nay con tắm gội Đức Như Lai

Tịnh trí trang nghiêm công đức dày

Tịnh khiết chúng sanh lìa cấu trược

Pháp thân đồng chứng dứt trần ai.”

(Ni trưởng Huỳnh Liên chuyển ngữ)

 

 

 

 

 

“Hội trăng tròn tháng tư” chào đón đại lễ phật Đản được khép lại trong niềm hoan hỷ của đại chúng. Dẫu trải qua gần 2600 năm lịch sử, nhưng niềm tự hào và hạnh phúc vẫn lan tỏa đến tận hôm nay trong lòng mỗi người con Phật.

Một số hình ảnh ghi nhận từ ngày hội:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Ban Truyền thông NGKS