Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết

Sáng 25 tháng Chạp (16-1-2023), tại chùa Huê Nghiêm – TP.Thủ Đức (TP.HCM), Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN đã đón tiếp thân mật phái đoàn Chủ tịch nước, lãnh đạo các bộ ngành Trung ương và TP.HCM thăm, chúc Tết.

 

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam dẫn đầu phái đoàn.

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 1

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến thăm chùa Huê Nghiêm và chúc Tết trước thềm năm mới Quý Mão 2023

Cùng đi có ông Lê Khánh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc và Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Tham gia đoàn có ông Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ và lãnh đạo các cơ quan chức năng TP.HCM.

Cùng tham dự tiếp đoàn với Đức Pháp chủ có Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Phụ tá Đức Pháp chủ; Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Thượng tọa Thích Giác Dũng, Thư ký Văn phòng II Hội đồng Chứng minh GHPGVN và các vị Thư ký của Đức Pháp chủ GHPGVN.

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 2

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước có lời chúc Tết đến Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN.

Qua Hòa thượng Pháp chủ, Chủ tịch nước gửi lời chúc Tết Quý Mão an lạc đến với Tăng Ni, Phật tử, tín đồ Phật giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao những công tác Phật sự mà GHPGVN đã thực hiện, góp phần vào việc bảo tồn văn hóa truyền thống, an sinh xã hội; đặc biệt là việc tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX thành công rất tốt đẹp, thông qua phương hướng gồm 12 mục tiêu và giải pháp thực hiện trong nhiệm kỳ 2022-2027.

“Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi trân trọng Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Chủ tịch nước nhận định các nội dung về phương hướng hoạt động của Đại hội IX GHPGVN phù hợp với đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước về tôn giáo; mục tiêu chung là dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ và văn minh.

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 3

Các vị lãnh đạo các cơ quan Trung ương và TP.HCM tham dự

“Đối với những người làm công tác nhà nước, chính quyền chúng tôi luôn thực hiện chính sách tự do tôn giáo ở Việt Nam một cách nhất quán theo Hiến pháp và pháp luật đã quy định”, Chủ tịch nước nhấn mạnh và đề nghị chính quyền các cấp tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo, trong đó có đạo Phật hoạt động theo quy chế, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc theo tinh thần “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; Thành công, thành công, đại thành công” như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu.

Đáp từ, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ lời cảm ơn đối với Đảng, Nhà nước đã tạo điều kiện cho GHPGVN hoạt động, đặc biệt đã giúp đỡ cho Giáo hội tổ chức thành công Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX vào tháng 11-2022 vừa qua tại Hà Nội.

Dịp này, Đức Pháp chủ GHPGVN cũng nhắc lại những nhận định của các vị lãnh đạo Đảng về tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng trong mục tiêu phụng sự và hộ quốc an dân.

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 4

Đức Pháp chủ trao giai phẩm Giác Ngộ Xuân Quý Mão đến Chủ tịch nước

Đức Pháp chủ cũng đã bày tỏ lời cảm ơn đối với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các vị lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã tạo thuận duyên để GHPGVN tổ chức các kỳ Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc lần thứ nhất (2008) ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, cũng như các lần tiếp theo vào năm 2014, 2019 sau đó.

Ngài cũng nhắc lại ấn tượng tốt đẹp những lần gặp gỡ Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lúc còn là lãnh đạo tại tỉnh Quảng Nam và ngài đang ở trách nhiệm Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương và gần đây là sự gặp gỡ, đặc biệt là nội dung của bài phát biểu tại Đại hội IX của GHPGVN. “Tôi không bao giờ quên được những tình cảm sâu sắc của Chủ tịch nước dành riêng cho tôi và cho Phật giáo”, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng bày tỏ.

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 5

Chủ tịch nước và phái đoàn dâng hương tại chánh điện chùa Huê Nghiêm

Đức Pháp chủ cũng thay mặt Tăng Ni, Phật tử và tín đồ Phật giáo Việt Nam có lời chúc Tết an lành đến Chủ tịch nước và các vị trong phái đoàn, đồng thời gửi lời chúc Tết đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và TP.HCM.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dành thời gian chia sẻ, trao đổi một số thông tin tại buổi thăm trước thềm Tết Quý Mão – 2023.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, chúc Tết đến Đức Pháp chủ GHPGVN, Chủ tịch nước và phái đoàn đã dâng hương tại chánh điện chùa Huê Nghiêm.

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 6

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 7

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 8

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 11

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 12

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 13

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 14

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 15

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 16

Đức Pháp chủ GHPGVN tiếp Chủ tịch nước đến thăm và chúc Tết ảnh 17

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phái đoàn trong buổi thăm, chúc Tết tại chùa Huê Nghiêm – TP.Thủ Đức