Đức Phật đã hướng Thiện cho con người đầy bạo lực trong con

Tội ác và bạo lực đang diễn ra hàng ngày. Bạo lực luôn hiện hữu ở rất nhiều hành vi và ứng xử khác nhau. Dù tồn tại ở bất cứ hình thức nào, dù bạo lực cho trẻ em, phụ nữ hay đàn ông đều đáng lên án.

Bạo lực lời nói là thứ phổ biến và có thể nó diễn ra hằng ngày. Bạo lực tinh thần có thể diễn ra trong thời gian dài.Bạo lực xúc phạm thân thể là loại bạo lực không thể chấp nhận trong xã hội văn minh.Bạo lực không có chỗ nếu bạn phản kháng tương xứng với hành vi bạo lực đó. Thông qua đối thoại bạn bè, gia đình, đoàn thể và cả các cơ quan pháp luật. Vậy vì sao chúng ta bạo lực?

Chúng ta tấn công người khác. Chúng ta thiếu niềm tin. Chúng ta thiếu trí tuệ. Và chúng ta không thấu hiểu. Sư thầy Thích Tâm Nguyên đã khai thị chúng ta “Chỉ cần bạn hiền lành, trời xanh sẽ tự có an bài”. Chúng ta bạo lực vì trong tim chúng ta thiếu PHẬT.

Tội ác và bạo lực không phải là cách để giải quyết vấn đề. Bạn làm tổn hại đến người khác thì sẽ có người khác nữa làm tổn hại bạn. Bạn tấn công gia đình người khác thì sẽ có người khác nữa tấn công gia đình bạn. Đó là nhân quả báo ứng.

Khi bước chân vào thế giới của Phật tất thảy đều hiền lành. Phật xoa dịu mọi tội lỗi và giác ngộ con người con hoàn toàn. Cảm ơn Đức Phật đã hướng Thiện cho con người đầy tội lỗi và bạo lực trong con; đã dạy con biết yêu thương, trân quý hạnh phúc mỗi ngày.

*Bài dự thi được gửi từ tác giả Trần Mạnh Tài; Tổ dân phố 3, Phường Nam Lý – Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.