Đừng để hành vi “hối lộ” nghiễm nhiên trở thành hành động bình thường chốn tâm linh

Đức Phật không ban phước giáng họa cho ai, và dĩ nhiên cũng không dựa vào những lời cầu xin bắt nguồn từ mong cầu ham muốn của con người mà can thiệp vào nghiệp quả của bất cứ sinh mệnh nào.

Trong những ngày bất an, con người thường tìm đến ngôi chùa này, đình miếu kia, tìm cho mình một chút an yên để vượt qua những trắc trở của cuộc sống. Người đi lễ chùa một cách ý nhị thường để vào hòm công đức “chút lòng thành” của mình nhằm đóng góp một phần tài chính và hỗ trợ tiền nhang đèn cho các di tích.

Ngày nay, người đi lễ chùa lại có thói quen “đưa tiền tận tay” cho Phật, đặt tiền lên hẳn Tam Bảo và rải tiền lẻ khắp chốn linh thiêng. Vậy là, hành vi “hối lộ” nghiễm nhiên lại trở thành một hành động “bình thường” diễn ra công khai giữa chốn tâm linh.

Mình thấy mọi người đi chùa đổi nguyên một sấp tiền lẻ để nhét vào khắp nơi có thể nhét được trên kim thân Phật….trong khi tờ tiền mọi người cầm chắc gì đã sạch sẽ đâu.

Đặt tiền lẻ khi đi lễ chùa: Quan niệm sai nên loại bỏ ngay

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đền chùa từ một nơi thanh tịnh lại bị con người biến thành chốn u mê, nơi người người nô nức chen nhau nhét tiền cho Phật để mua lợi cầu danh.

Bậc Giác ngộ dù đã bước ra khỏi vòng danh lợi nhưng lại biến thành một vị “quan tham” hay một Đấng linh thiêng chỉ để thiên hạ thỉnh thoảng tới hối lộ vài đồng lẻ rồi xin xỏ đủ điều ?!

Vốn dĩ, Đức Phật không ban phước giáng họa cho ai, và dĩ nhiên cũng không dựa vào những lời cầu xin bắt nguồn từ mong cầu ham muốn của con người mà can thiệp vào nghiệp quả của bất cứ sinh mệnh nào.

Chúng ta có thể đặt niềm tin vào những yếu tố “tâm linh” để tạo thêm động lực cho quá trình tu tập, chứ không nên chỉ dựa dẫm, ỷ lại với mong muốn truy cầu một thế lực siêu nhiên thần bí có quyền năng bảo hộ , giúp con người “cầu được ước thấy”.

“Phật tại tâm trung”, dù dâng cúng trăm vạn bạc vàng, cũng không bằng tâm mình hướng thiện. Chỉ cần một người tu dưỡng bản thân, gieo tạo nhân lành, sống có đạo đức thì tự khắc tâm luôn an ổn, vạn sự hạnh thông.

Trong hành trình tu tập, chúng ta nên giữ một thái độ tỉnh thức, không nên khoác thêm chiếc áo “mê tín dị đoạn” lên đạo Phật, để việc thờ Phật luôn giữ được những giá trị tinh thần nhân văn tốt đẹp, giúp lan tỏa nguồn năng lượng an lành đến tất cả mọi người nhé!

Lưu Minh Tuấn