Đừng để lòng mình bị bào mòn bởi những tổn thương

Lòng người lắm khi rất lạnh, không ai có thể xoá hết được những lạnh lẽo âm u trong lòng người, nhưng chúng ta có thể giữ lòng mình thật ấm, để không bị người làm lạnh và để không làm lạnh người.

“Không thể tìm đủ da trải kín mặt đất, để đôi chân bước đi không bị gai đâm; nhưng có thể dễ dàng tìm được mảnh da nhỏ, làm một đôi giày, rồi tự do đi khắp nơi, không lo sợ gai góc, đôi chân được an toàn như mặt đất đã được phủ kín một lớp da”.

Người về, ngồi dưới hiên, kể cho ta nghe những gai góc trong lòng người, người nói: “lòng người có gai”; nên khi đến gần, dù thương hay ghét, thì cuối cùng, con người cũng sẽ làm tổn thương nhau. Con người không chỉ làm khổ nhau bởi những oán ghét hận thù, mà còn làm khổ nhau bởi thứ tình thương không đúng.

Học cách tự chữa lành những tổn thương

22

Không ai có thể làm sạch hết những gai góc trong lòng người, nhưng chúng ta có thể đem tình thương gia cố lại lòng mình, cho rắn chắc hơn, để không còn bị tổn thương mỗi khi muốn đến gần ai đó và đi chung với họ một đoạn, để không còn phải lo sợ lòng người có gai.

Không ai có thể làm sạch hết những gai góc trong lòng người, nhưng chúng ta có thể dùng hiểu biết để làm sạch những gai góc trong lòng mình, để không ai phải bị tổn thương khi muốn đến gần chúng ta.

Không ai có thể nhóm lên được ngọn lửa đủ lớn để làm ấm cả mùa đông, nhưng ai cũng có thể nhóm lên bếp lửa nhỏ trong ngôi nhà của mình và giữ cho bếp lửa không tắt, để hơi ấm lớn dần, lấp kín ngôi nhà, để ngôi nhà của mình không lạnh và để mùa đông khi bước vào ngôi nhà của mình cũng sẽ được ấm lên.

Lòng người lắm khi rất lạnh, không ai có thể xoá hết được những lạnh lẽo âm u trong lòng người, nhưng chúng ta có thể giữ lòng mình thật ấm, để không bị người làm lạnh và để không làm lạnh người.

Cuộc sống đầy những tàn phai, mong người dù chứng kiến bao nhiêu cảnh tàn phai vẫn không phai màu mắt, mong người đừng để lòng mình bị bào mòn bởi những tổn thương.

Vô Thường