GHPGVN kêu gọi Tăng Ni, Phật tử hiến mô tạng cứu người

Các Phật tử đăng ký hiến mô tạng cứu người - Ảnh: Dương Liễu

Các Phật tử đăng ký hiến mô tạng cứu người – Ảnh: Dương Liễu

Đó là chia sẻ của Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự, vào sáng nay, 25-6, tại lễ ký kết phối hợp “Chương trình đăng ký hiến tặng mô, tạng – Cho đi là còn mãi” của Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam và GHPGVN.

 

Chia sẻ tại lễ ký kết, ông Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế nói Đức Phật đã dạy rằng không có việc gì cao quý hơn việc cứu mạng sống của người khác. Việc hiến tặng mô, tạng cứu người chính là một hành động thể hiện lòng từ bi cao cả đó.

Ông Thuấn nhấn mạnh với vai trò và uy tín của mình, GHPGVN sẽ là nhịp cầu yêu thương để lan tỏa thông điệp nhân ái, khuyến khích Phật tử và người dân tham gia hiến tặng mô, tạng.

“Đây là một sự kết hợp giữa truyền thống văn hóa, đạo đức và tinh thần từ bi của Phật giáo với khoa học y học hiện đại, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng.

Hãy nghĩ đến những bệnh nhân đang từng phút, từng giờ chờ đợi trong tuyệt vọng, hãy nghĩ đến những gia đình đang mong ngóng một phép màu.

Chúng ta có thể trở thành những người mang lại phép màu đó, chúng ta có thể trở thành những người cứu sống mạng người. Mỗi người chúng ta hãy là một đại sứ, một người truyền lửa để lan tỏa thông điệp “cho đi là còn mãi” đến mọi người xung quanh.

Nhân sự kiện hôm nay, trong tinh thần từ bi và vị tha của đạo Phật, tôi xin kêu gọi tất cả chúng ta hãy mở lòng đối với việc hiến tặng mô, tạng”, ông Thuấn nói.

Chia sẻ về việc hiến mô, tạng cứu người, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu cho hay trong thực hành đạo Phật, hiến mô tạng là hành động thiết thực thể hiện tình yêu thương nhân loại, sự sẻ chia và lòng vị tha của mỗi chúng ta. Đây là pháp môn bố thí nội tài vô cùng quý báu, giúp gieo trồng những hạt giống từ bi trong tâm hồn mỗi người.

“Khi đăng ký hiến mô tạng là chúng ta đã buông bỏ sự chấp thủ vào thân xác, thể hiện xác quyết giáo vô ngã, vô thường của Phật giáo.

Hơn nữa, hiến mô tạng còn là cơ hội sau cùng khi có thể để mỗi người thực hành hạnh bố thí mang lại quả lành vô lượng cho người hiến tạng. Theo lời Phật dạy, người hiến tặng mô tạng sẽ được hưởng phước báo vô biên, công đức vô lượng.

Tôi kêu gọi toàn thể Tăng Ni, Phật tử ngay bây giờ hãy tích cực đăng ký hiến mô tạng cứu người – cho đi là còn mãi”, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu chia sẻ.

Có mặt tại buổi lễ, bà Nguyễn Mai Anh (55 tuổi, Hà Nội) nắn nót viết từng thông tin lên bản đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết/chết não. Vừa viết, bà Mai Anh vừa chia sẻ bản thân đã có mong muốn hiến mô, tạng cứu người từ nhiều năm trước nhưng chưa có dịp.

“Hôm nay, tôi cùng con gái đến chùa, tình cờ biết được có phát động đăng ký hiến mô tạng nên đã đăng ký. Tôi nghĩ rằng nếu mình không còn trên đời này nữa, ít nhất sẽ cứu sống được những người khác, như vậy sự ra đi của tôi cũng không vô ích”, bà Mai Anh bộc bạch.

Ngay trong lễ phát động, hàng trăm Tăng Ni, Phật tử, người dân đã đăng ký hiến mô, tạng sau khi chết/chết não.