Giáo hội PGVN nói rõ thêm công văn về “hiện tượng sư Thích Minh Tuệ”

Trả lời báo Giác Ngộ chiều 17/5, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN nói rõ hơn về Công văn 151/CV-HTTS/VP1 về hiện tượng Thích Minh Tuệ mà VP 1 Giáo hội PGVN cho phát hành hôm qua.

 

Thượng tọa Thích Đức Thiện chia sẻ thêm về mục đích chính của thông báo trên.

“Giáo hội PGVN luôn luôn hướng dẫn, cổ vũ, khuyến tấn và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni, Phật tử và mọi người trong xã hội bày tỏ niềm tin, thực hành giáo pháp, kính ngưỡng, phụng hành lời dạy của Đức Phật, tu tập các pháp môn của đạo Phật theo đúng Chính pháp, giới luật Phật chế, cũng như phải tuân thủ theo pháp luật Nhà nước.

Giáo hội tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; cũng như quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo của tất cả mọi người dân. Đồng thời, Giáo hội có trách nhiệm xử lý các tổ chức, cá nhân có những phát ngôn, thông tin truyền thông có nội dung xuyên tạc, thiếu chính xác, thiếu khách quan liên quan đến Phật giáo và GHPGVN.

Đại đa số Phật tử đều bày tỏ lòng kính ngưỡng Đạo Phật và Tam bảo. Ảnh minh hoạ.

Đại đa số Phật tử đều bày tỏ lòng kính ngưỡng Đạo Phật và Tam bảo. Ảnh minh hoạ.

Tu tập theo hạnh đầu-đà là một trong số các pháp môn mà người tu học Phật pháp thực hành. Hiện nay có những Tăng Ni GHPGVN đang thực hành hạnh đầu-đà, tu khổ hạnh tại các chùa, cơ sở tự viện theo đúng Chánh pháp và các quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp bộ hành của ông Lê Anh Tú đã bị các Tiktokers, Youtubers lợi dụng đẩy hình ảnh câu views và đưa ra nhiều bình luận xúc phạm tới đạo Phật và GHPGVN. Đây đang là vấn nạn câu views lợi dụng hình ảnh Phật giáo rất cần chấn chỉnh hiện nay.

Do đó, Giáo hội có thông báo để tránh biến tướng đồng hóa với Phật giáo, như một vài trường hợp đáng tiếc: “5 chú tiểu”, các “nhà sư” ở Long An tham gia các trò chơi giải trí “Thách thức danh hài”, ca hát… nổi sóng dư luận trong thời gian dài”.

Từ phát biểu này, có thể thấy rằng:

 Giáo hội PGVN tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; cũng như quyền bày tỏ niềm tin tín ngưỡng, tôn giáo; thực hành lễ nghi tín ngưỡng, tôn giáo của dân chúng.

– Tuy vậy, qua sự kiện ông Minh Tuệ, nhiều người do vô tình hoặc cố ý đã có những hành vi xúc phạm, miệt thị đối với một số Chư Tôn đức Tăng ni cũng như tổ chức Giáo hội PGVN.

Hành vi xúc phạm, miệt thị, vi phạm pháp luật cần được truyền thông để nhận biết, cảnh báo và một số trường hợp cần áp dụng chế tài theo quy định của pháp luật.

Như Quỳnh