“HÈ TỎA SÁNG” – Ngày thứ 2

Ngày thứ hai (7/6) của Trại hè với nhiều hoạt động trải nghiệm phong phú theo chủ đề “Hè Tỏa Sáng”. Thời khóa bắt đầu từ lúc tinh mơ. 5 giờ sáng, trời vừa hừng đông, trong không khí mát lành của núi rừng các em đã tập trung thành từng hàng thẳng tắp để tập thể dục với giáo viên thể dục trẻ trung, năng động.

Buổi thể dục vỏn vẹn 30 phút nhưng đã giúp các bé phá tan những cơn ngái ngủ còn đọng lại và tạo một nguồn năng lượng sẵn sàng cho một ngày mới hào hứng. Sau giờ tập, trại sinh được nghỉ ngơi và dùng điểm tâm trong tĩnh lặng.

Bữa sáng kết thúc, các em được hướng dẫn đọc bài kệ: ‘’Lời nguyện cầu buổi sáng’’. Đây là bài kệ viết dành cho trẻ em, với từ ngữ rất giản dị, chân thành trước Phật đài. Những lời dạy trẻ trải lòng yêu thương đến cha mẹ, gia đình, thầy cô và đất nước.

Đúng 8 giờ, các bé được hướng dẫn thực tập tĩnh lặng bằng phương pháp thực hành thiền, quan sát hơi thở. Có lẽ đây là khoảng thời gian các em thấy khó khăn nhất. Vì ít khi nào các em được học cách ngồi xuống hít thở quan sát chính mình. 15 phút khoanh chân, thẳng lưng, nhắm mắt thở vào thở ra. Tuy vậy các em đều làm rất tốt, không gian im phăng phắc, trên từng khuôn mặt trẻ thơ hiện rõ nét hồn nhiên, tĩnh lặng và chăm chú. Những hạt giống bình tĩnh được gieo trồng vào tâm thức của trẻ.

Các em được Sư Phụ dạy kỹ hơn về lợi ích và cách thực tập khi về nhà, khi đối diện với những lúc căng thẳng, áp lực. “Những lúc ấy, các con hãy dành cho mình 10 phút, ngồi xuống và lắng nghe hơi thở chính mình. Mệt mỏi sẽ qua nhanh thật nhanh”. Lời Sư Phụ đọng lại trong mỗi tâm hồn trẻ thơ.

 

“Các em có muốn thông minh không”? Đó là câu hỏi dặt ra trong thời khóa học Kỹ năng sống do cô giáo Tuệ Như hướng dẫn với chủ đề:’’Tự chủ bản thân để tỏa sáng’’, với nội dung xoay quanh việc gọi tên cảm xúc rồi nhận biết và điều chỉnh cảm xúc để học cách làm chủ chính mình. Một người có trí tuệ cảm xúc tốt có khả năng không chỉ cải thiện bản thân mà còn cả những người xung quanh…

Chương trình buổi chiều sau giờ sinh hoạt theo nhóm là giờ: Vui học tiếng Anh Phật pháp với bài hát:’’Happy Vesak’’ (Ngày Khánh Đản đức Phật) diễn ra thật ý nghĩa do cô giáo Thanh Tâm hướng dẫn với sự trợ giúp của Sư cô Liên Quy. Đây không chỉ là một giờ học hát mà còn là giờ để các trại sinh tự tin giao tiếp nói tiếng Anh trước đám đông, giờ vui học thật sự vừa giải trí vừa là động lực thúc đẩy các em học tiếng Anh.

Đêm thứ 2 của ngày trại là chương trình văn nghệ “Cây Nhà Lá Vườn” của tất cả các em trại sinh. Mỗi đội được biểu diễn 1 tiết mục. Tất cả được chuẩn bị trong khoảng thời gian ít ỏi của mỗi chúng nhưng đã khơi dậy được tiềm năng sáng tạo của các em. Mỗi tiết mục mang một sắc màu riêng, nhưng ít nhiều đã truyền tải được những thông điệp nhân văn, ý nghĩa.

 

Một ngày thật “bận rộn” với tất cả các em trại sinh được khép lại bằng thời thiền tĩnh lặng 5 phút trước khi vào giấc ngủ.

Các em có thể còn rất bỡ ngỡ với lịch học và rèn luyện dạy đặc, nhưng tất cả đều nở nụ cười rạng rỡ với những điều mới mẻ, thú vị được học và thực hành trong một ngày dài yêu thương.