Hiện tượng Tưởng uẩn

Kính thưa Thầy, con có 2 câu hỏi, kính mong Thầy từ bi giải đáp giúp con ạ:

Câu 1: Con có xem trên Youtobe thấy có các video về hiện tượng một vị Thần Thánh nào đó nhập về xác một người, hoặc một người nào đó có vong linh theo nhập vào. Theo như con biết con người gồm có Danh và Sắc. Danh bao gồm Thọ – Tưởng – Hành – Thức. Vậy hiện tượng nhập xác như con miêu tả ở trên có phải là do Tưởng uẩn của chính người đó sinh ra hay do một thế lực nào bên ngoài nhập vào điều khiển? và người đó lúc bị bên ngoài nhập vào thì Thọ Tưởng Hành Thức của chính người đó nó đi đâu ạ? vì con xem thấy họ không biết đau và hành động tay chân nói năng khác lúc bình thường.

Câu 2. Các trạng thái xuất hiện khi hành thiền không phải là yếu tố quyết định, nhưng nó là yếu tố không thể thiếu để biết được mình hành thiền đúng hay sai phải không ạ?
Con xin cảm ơn và kính chúc Thầy nhiều sức khỏe!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

1) Có 3 loại ngoại nhập: Loại 1 khi nhập vào khống chế luôn ý thức của người bị nhập. Loại 2 khi nhập vẫn để người bị nhập ý thức được. Loại 3 không nhập mà chỉ điều khiển từ xa và có thể thảo luận với người bị nhập.

Tuỳ theo 3 trường hợp trên mà ngũ uẩn của người bị nhập được sử dụng như thế nào hoặc tạm thời bị khống chế không hoạt động được, giống như khi bị hôn mê hoặc mộng du.

2) Phải.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh