Hiểu đúng về câu nói “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”

Cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh “cha” là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh “con” là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh “cha” ở một kiếp trước.

Câu hỏi:

Con có một cái hiểu nhân quả về câu nói “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”. Không biết Con có sai gì không ạ? Mong thầy chỉ dạy cho con.

Con thấy cả 2 chúng sanh: cha và con đều là những người có cộng nghiệp là tạo một ác nghiệp giống nhau. Nhưng chúng sanh “cha” là người tạo ra ác nghiệp ở kiếp này nhưng chưa tới lúc trả ác quả. Còn chúng sanh “con” là người đã tạo ác nghiệp giống chúng sanh “cha” ở một kiếp trước. Kiếp này vì cộng nghiệp giống nhau nên làm cha con nhưng lúc này chúng sanh “con” phải trả ác quả của mình đã gieo từ trước.
VD: Người ta thường thấy trường hợp có những người cha mẹ tính không chung thủy thì thường đứa con trai/gái hay bị lận đận tình duyên. Nhưng thực ra người con cũng là một chúng sanh gieo duyên về tình ái không đúng đắn ở một kiếp trước nên bây giờ chỉ đang học bài học trả quả.

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Đúng. Chỉ có quan hệ giống nhau về nghiệp nên cùng sinh trong hoàn cảnh y báo có vẻ như cha làm con chịu, nhưng trên thực tế vẫn chỉ là do nghiệp tương đồng mà thôi.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT.Viên Minh