Hòa thượng Thích Thanh Quyết: ‘Nhét tiền vào tay Phật, phản cảm lắm!’

Đây là ý kiến của Hòa thượng Thích Thanh Quyết khi nói về tình trạng rải tiền lẻ trong các lễ hội xuân đầu năm.

Ngày 13.1, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND TP.Uông Bí (Quảng Ninh) tổ chức thông tin về Hội xuân Yên Tử 2023.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết: ‘Nhét tiền vào tay Phật, phản cảm lắm!'  - ảnh 1

Hòa thượng Thích Thanh Quyết trả lời tại cuộc thông tin báo chí

N.H

Tại hội nghị, trả lời PV Thanh Niên về việc tình trạng người dân rải tiền lẻ tại các điểm tín ngưỡng tại các lễ hội xuân, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết phải bỏ thói quen xấu này để giữ tôn nghiêm nơi thờ Phật.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết: “Thật phản cảm khi một bộ phận người dân có hành vi nhét tiền vào tượng Phật, ban thờ. Tôi trông thấy rất phản cảm, Phật là bậc cao siêu rồi, đang ngồi thiền rất uy nghiêm, khép chặt tay rồi nhưng người dân vẫn cố nhét tiền vào khe. Nếu ai đó chụp ảnh lại thì lại thành Phật cầm tiền”.

“Những người có điều kiện, vị thế đến lễ chuẩn bị lẵng hoa, lẵng quả cẩn thận nhưng nói gì thì nói các bác lại cho vào phong bì đàng hoàng hơn cũng là dạng đồng tiền giọt dầu. Vì vậy người dân nếu có tấm lòng hãy cho vào hòm công đức để tránh phản cảm”, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết.

Hòa thượng Thích Thanh Quyết: ‘Nhét tiền vào tay Phật, phản cảm lắm!'  - ảnh 2
Lãnh đạo TP.Uông Bí thông tin về Hội xuân Yên Tử 2023

NH

Cũng theo Hòa thượng Thích Thanh Quyết, đại diện các chùa đã nhắc nhở rất nhiều, nhưng vì tập tục nhiều năm mà người dân chưa bỏ được thói quen xấu này. Để người dân bỏ thói quen này phải tuyên truyền thật kỹ, làm đồng bộ trong cả nước.

Liên quan đến việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thí điểm cúng dường qua ví điện tử, Hòa thượng Thích Thanh Quyết cho biết: “Số lượng tiền được chuyển qua kênh này không lớn vì người dân vẫn có tâm lý tận tay công đức để thành tâm hơn. Trong 3 năm qua, xảy ra dịch Covid-19 một số người dân vì bất đắc dĩ mới phải dùng đến ví điện tử để thể hiện sự thành tâm nhưng bây giờ hết dịch rồi không mấy ai còn dùng đến nữa”.

Thông tin về Lễ hội xuân Yên Tử 2023, lãnh đạo TP.Uông Bí cho biết, sẽ có khoảng 4.000 – 5.000 khách tham dự. Chính hội được tổ chức vào ngày 30/1/2023 (tức ngày 10 tháng Giêng, năm Quý Mão), tại Trung tâm tổ chức lễ hội – Cung Trúc Lâm (xã Thượng Yên Công, TP.Uông Bí) và kéo dài suốt 3 tháng đầu năm.

Phần lễ khai hội gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như: gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu Quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử…

Ngoài phần lễ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay hứa hẹn mang đến cho du khách không khí xuân mới, vui tươi, phấn khởi với nhiều hoạt động văn hóa lễ hội đặc sắc như: đêm Hội hoa đăng, cầu nguyện Quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa rồng, lân, múa võ thuật cổ truyền; tổ chức các trò chơi dân gian; biểu diễn văn nghệ truyền thống tại khu vực Làng Nương, Yên Tử; trưng bày tranh, ảnh về vẻ đẹp hùng vĩ, linh thiêng của Yên Tử; văn hoá Ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử

Lã Nghĩa Hiếu