Hoàng tôn Vairochana Rinpoche nhớ lại tiền kiếp của mình với trí tuệ siêu phàm

Trong giáo lý của Đức Phật, Luân hồi – Tái sinh là một trong những giáo lý quan trọng nền tảng. Thông qua trí tuệ giác ngộ sáng suốt, đức Thích Ca đã chỉ ra rằng: Tái sinh là sự chuyển hóa của vạn vật, nhất là đối với các loài hữu tình thì tái sinh là sự tiếp nối đời sống đã qua, đón nhận một kiếp sống mới, với một thân thể và có thể là một cõi giới mới. Sự khác biệt ở chỗ, chúng sinh bình phàm thì tái sinh hoàn toàn bị động theo sự dẫn dắt của Nghiệp lực, còn những bậc Giác ngộ, chư vị Bồ tát thì chủ động tái sinh theo nguyện lực từ bi vì lợi ích của hết thảy hữu tình.

Trong lịch sử của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, rất nhiều câu chuyện xác thực việc tái sinh chuyển thế đã được ghi chép lại, phần nào củng cố lời Đức Phật dạy là không hề hư dối.

Hiểu về luân hồi, giải thoát

Hoàng tôn Vairochana Rinpoche.

Hoàng tôn Vairochana Rinpoche.

Tháng 12 vừa qua, trong chuyến viếng thăm Việt Nam của Hoàng Gia Bhutan do Hoàng Thái Hậu Ashi Dorji Wangmo Wangchuk và Công chúa Ashi Sonam Dechan Wangchuk làm trưởng đoàn đã một lần nữa truyền cảm hứng về lòng tin vào lời Phật dạy về giáo lý chuyển thế tái sinh. Hoàng tôn (cháu ngoại của Hoàng Thái Hậu) Vairochana Rinpoche – người được chứng nhận là hóa thân chuyển thế chân thật của đại Dịch giả – Đại Thành tựu giả Vairochana ở thế kỷ thứ 8, một trong 25 đại đệ tử của đức Liên Hoa Sinh và một trong 7 vị Tỳ kheo đầu tiên của Phật giáo Tây Tạng.

Từ khi còn rất nhỏ, Ngài đã nhớ lại tiền kiếp của mình và hiển lộ trí tuệ phi phàm – điều mà Ngài đã tu tập và thành tựu trong các kiếp quá khứ. Trong chuyến thăm đầu tiên này của Ngài tới Việt Nam, tại buổi gặp gỡ các Phật tử trên miền sơn cước Tam Đảo, Rinpoche đã ban một thời Pháp thoại đầu tiên của Ngài bằng tiếng Anh, hoàn toàn từ trí tuệ tự nhiên, không hề được sắp xếp hay chuẩn bị trước, điều này đã làm Hoàng Thái hậu và tất cả đại chúng sự bất ngờ, ngạc nhiên vô cùng, từ đó dâng trào tín tâm thanh tịnh nơi bậc hóa thân Bồ tát.

Lời dạy của Ngài tuy giản dị về mặt ngôn từ nhưng vô cùng sâu sắc và chân thật, xin chia sẻ như một món quà cát tường tới tất cả!

Kính mời quý vị cùng xem qua đoạn Pháp thoại của Hoàng tôn Vairochana Rinpoche trong chuyến thăm Việt Nam tại miền sơn cước Tam Đảo tại đây

Jigme Sharibu