Học Phật, hiểu giá trị của sự giản dị

Khi chưa hiểu về lời dạy của Đức Phật, cuộc sống của ta càng phức tạp bởi những nhu cầu được tô điểm cho bản thân, khiến mình luôn bận rộn theo những điều không đáng.

 

Chính sự giản dị làm cho cuộc sống trở nên thay đổi khác hẳn. Bản thân tôi đã thực nghiệm được, mọi người khi nhìn thấy hay hỏi: con bao nhiêu tuổi con, sao con trẻ vậy? Lúc đó, bản thân quay về nội tâm thầm nghĩ vì mình nghiêm tâm lại và sống giản dị, không vướng mắc những thứ ngoài thân, mình an lạc bên trong.

Khi cảm nhận tâm không an hay rắc rối liền tìm ngay nguyên nhân do đâu mà mình nôn nao trong lòng vậy?

Sự quán chiếu – lấy sự suy nghĩ qua những lời dạy của Đức Phật đã được học qua, nhìn nhận lại và đó là do tâm hướng đến cái bên ngoài nhiều, tìm cách làm sao cho vừa lòng ham muốn bản thân, cũng như việc quần áo se sua. Lúc trong lòng nảy lên niềm hỷ lạc và nói lên rằng: em rất vui vì đã được xuất gia và được từ bỏ mái tóc trên đầu làm lòng em càng nhẹ hơn, có gì đó an lạc ngay giây phút hiện tại này.

Điều giản dị dù rất khó đối những ai thích chất chứa, muốn cái đẹp bên ngoài thân thể cũng như căn phòng ở của mình. Có lối sống giản dị giúp cho môi trường xung quanh chúng ta có được không khí thoáng hơn, dù có nằm trên đất vẫn thấy lòng an lạc, không vướng bận bởi vật chất bên ngoài, nó không chi phối được tâm chúng ta.

Làm thế nào để có cuộc sống giản dị? Hãy giảm bớt cầu kỳ, đua đòi những thứ vượt quá sức của mình. Chính lòng ham muốn thích chất chứa, muốn có nhiều thứ tỏ vẻ là tôi có nhiều thứ, chúng làm cho chúng ta thiếu tự nhiên. Nếu quan sát sẽ thấy tất cả những hình dáng chúng ta thấy được nó chỉ là cái tạm thời, hiện diện bây giờ rồi mai sau nó sẽ huỷ hoại, tan rã dần. Ngay thân người chúng ta cũng không giữ cho nó tồn tại mãi được huống gì là những cái bên ngoài thân chúng ta.

Người biết sống giản dị, chúng ta nhìn sẽ thấy ở họ sự thanh thoát, nhẹ nhàng trong mọi lúc mọi nơi

Người biết sống giản dị, chúng ta nhìn sẽ thấy ở họ sự thanh thoát, nhẹ nhàng trong mọi lúc mọi nơi

Sinh hoạt hàng ngày của người từ bỏ cuộc sống gia đình để sống cuộc sống không gia đình, cầu sự giác ngộ an lạc ngay hiện tại, thoát ra khỏi sự ràng buộc các pháp thế gian cần giản dị.

Thực ra, giản dị dạy chúng ta biết tiết kiệm, không ham sành điệu, sống biết đủ, ít muốn, sử dụng tài nguyên khôn ngoan hơn, tăng lòng kiên nhẫn khi có sự thay đổi về khí hậu thời tiết hay cảm giác nóng lạnh nơi thân.

Giản dị đem lại lợi ích thiết thực cho mình mà cũng cho những người xung quanh chúng ta như cách mặc, cách ăn, sử dụng các thiết bị di động… với sự tiết kiệm, giúp mình ít hao tổn phước đức, người thiếu sẽ có thêm điều kiện sử dụng. Người biết sống giản dị, chúng ta nhìn sẽ thấy ở họ sự thanh thoát, nhẹ nhàng trong mọi lúc mọi nơi.

 

Loan Nguyen Thi