Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM họp thảo luận kế hoạch tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Hòa thượng Viện trưởng và chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện tham dự phiên họp - Ảnh: Quảng Hậu/BGN

Hòa thượng Viện trưởng và chư tôn đức Hội đồng Điều hành Học viện tham dự phiên họp – Ảnh: Quảng Hậu/BGN

Sáng nay, 4-4, Hội đồng Điều hành Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM có phiên họp thường kỳ tại Cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) thảo luận một số việc liên quan tới Học viện, trọng tâm là việc tham dự cùng GHPGVN tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2025.

 

Hòa thượng Viện trưởng Học viện phát biểu chỉ đạo, cũng như gợi ý định hướng cho từng nội dung được nêu ra trong phiên họp của Hội đồng Điều hành

Hòa thượng Viện trưởng Học viện phát biểu chỉ đạo, cũng như gợi ý định hướng cho từng nội dung được nêu ra trong phiên họp của Hội đồng Điều hành

Phiên họp đặt dưới sự chủ trì của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện; cùng sự tham dự của chư tôn đức trong Hội đồng Điều hành và lãnh đạo các phòng, ban tại Học viện.

Báo cáo công tác chuẩn bị đề án cho việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 tại TP.HCM, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện trình bày cho biết dự hướng về một số hoạt động của sự kiện này, trong đó Học viện là một trong những địa điểm dự kiến cho lễ khai mạc và các diễn đàn thảo luận.

Thượng tọa Thích Nhật Tư báo cáo công tác tổ chức Vesak năm 2025

Thượng tọa Thích Nhật Tư báo cáo công tác tổ chức Vesak năm 2025

Về cở sở vật chất phục vụ cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2025, Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Viện trưởng Học viện, phụ trách kiến thiết và xây dựng cho biết, để đáp ứng nhu cầu phục vụ cho sự kiện quốc tế này, Học viện cần có kế hoạch sửa chữa, mở rộng một số hạng mục công trình như: Đại giảng đường Minh Châu – nơi diễn ra lễ khai mạc; khu tổ chức các diễn đàn; khu đón tiếp khách quan trọng, ngoại giao đoàn; các công tác ẩm thực và hậu cần cũng phải bắt đầu để kịp phục vụ cho sự kiện quan trọng này.

Thượng tọa Thích Thanh Phong báo cáo về các hạng mục cần thực hiện để phục vụ cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025
Thượng tọa Thích Thanh Phong báo cáo về các hạng mục cần thực hiện để phục vụ cho Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025

Dịp này, chư tôn đức Hội đồng Điều hành cũng nghe các báo cáo về kế hoạch tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Học viện (1984-2024), công tác tuyển sinh cử nhân Phật học khóa XIX, ấn định thời gian báo cáo kết quả học tập của nghiên cứu sinh hệ Sau Đại học, kế hoạch tổ chức khóa huân tu mùa an cư năm 2024 và một số nội dung quan trọng khác.

Thượng tọa Thích Quang Thạnh báo cáo công tác chuẩn bị cho Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Học viện

Phát biểu chỉ đạo, Hòa thượng Viện trưởng có một số gợi ý, định hướng để chư tôn đức Hội đồng Điều hành tham khảo, vận dụng vào quá trình lãnh đạo, tổ chức thực hiện các công việc hiện tại của Học viện.

Liên quan đến công tác tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc năm 2025, Hòa thượng Viện trưởng chỉ dạy, Hội đồng Điều hành Học viện phối hợp cùng Hội đồng Trị sự GHPGVN và các bộ, ngành hữu quan liên quan chuẩn bị chu đáo, để tổ chức thành công. “Đây là dấu ấn cho ngoại giao của Phật giáo Việt Nam trong giai đoạn hội nhập”, ngài nhấn mạnh.

Chư tôn đức Phó Viện trưởng tham dự

Bên cạnh đó, Hòa thượng Viện trưởng cũng chia sẻ về vai trò, biểu tượng của một nhà giáo dục gương mẫu, tránh những cơ hiềm thế gian không cần thiết để giữ hình ảnh cho cá nhân, Học viện cũng như Giáo hội. “Cần nghiên cứu, cân nhắc và thận trọng trong việc sử dụng truyền thông trong các hoạt động Phật sự chung để tránh tình trạng ‘lợi bất cập hại’ như hiện nay”, Hòa thượng Viện trưởng chỉ đạo tại buổi họp.

Một số hình ảnh ghi nhận tại phiên họp sáng 4-4:

Chư tôn giáo phẩm hồi hướng, kết thúc phiên họp

Chư tôn giáo phẩm hồi hướng, kết thúc phiên họp