Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM thành lập Hội đồng Khoa học

Hòa thượng Viện trưởng chủ trì phiên họp tổng kết khóa huân tu sáng ngày 2-6 - Ảnh: Ban Truyền thông Học viện

Hòa thượng Viện trưởng chủ trì phiên họp tổng kết khóa huân tu sáng ngày 2-6 – Ảnh: Ban Truyền thông Học viện

Sáng nay, 2-6, tại cơ sở II (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) đã diễn ra phiên họp tổng kết khóa huân tu 10 ngày dành cho chư tôn đức Hội đồng Điều hành, giảng viên, giám thị và lãnh đạo các khoa.

 

Hòa thượng Viện trưởng tán thán và ghi nhận những nỗ lực của chư tôn đức trong khóa huân tu

Hòa thượng Viện trưởng tán thán và ghi nhận những nỗ lực của chư tôn đức trong khóa huân tu

 

Phiên họp đặt dưới sự chủ trì của Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Học viện); cùng chư tôn đức Hội đồng Điều hành, lãnh đạo khoa và chư vị giảng viên tham dự khóa huân tu.

Phiên họp đã lắng nghe báo cáo từ Ban Thư ký về công tác đào nghiệp vụ, các kỹ năng sư phạm đến chư tôn đức giảng viên nhằm trang bị, cập nhật thêm các công nghệ hiện đại phục vụ cho việc dạy và học. Qua đó, nhiều chia sẻ hữu ích từ chư vị giảng viên thỉnh giảng đã giúp trang bị thêm các kỹ năng cần thiết cho chư tôn đức trong công tác giảng dạy tại Học viện.

Trao quyết định thành lập Hội đồng Khoa học đến các thành viên
Trao quyết định thành lập Hội đồng Khoa học đến các thành viên

Sau khi kết thúc 10 ngày huân tu, chư tôn đức tham dự được Học viện cấp Giấy chứng nhận về bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm, ghi nhận nỗ lực học tập, thảo luận nghiên cứu và tương tác nhằm tạo ra những định hướng mới cho công tác giảng dạy tại Học viện thời gian tới.

Bên cạnh đó, tại phiên họp, Hội đồng Khoa học đã báo cáo công tác tổ chức cho các học viên, nghiên cứu sinh thạc sĩ và tiến sĩ tại Học viện bảo vệ tính khoa học trong các đề tài luận văn. Đây là cách làm mới nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và kiểm soát chặt chẽ đầu ra, giúp Học viện và nghiên cứu sinh nâng cao các giá trị nghiên cứu học thuật và cũng như đảm bảo chất lượng đào tạo sau đại học.

Được biết, trước đó, chiều ngày 30-5, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã thành lập Hội đồng Khoa học có 13 thành viên do Hòa thượng Viện trưởng làm Chủ tịch; Thượng tọa Thích Giác Dũng, Phó Chủ tịch; Thượng tọa Thích Viên Trí làm Thư ký và chư tôn đức Trưởng các khoa và phòng Sau đại học là thành viên.

Thượng tọa Thích Giác Dũng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học
Thượng tọa Thích Giác Dũng làm Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học

Từ năm 2012, khi cơ sở II – Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) xây dựng hoàn thiện và đưa sinh viên vào tu học nội trú thì vào mùa An cư kiết hạ, chư tôn đức Hội đồng Điều hành, giảng viên và lãnh đạo các khoa đều có 10 ngày huân tu theo chủ trương của Hòa thượng Viện trưởng nhiều năm trước.

Ngoài mục đích cộng tu nhằm sách tấn tinh thần tu học thì đây là dịp để Tăng Ni sinh được tiếp cận các vị giáo thọ sư của mình không phải ở môi trường học đường mà trong sinh hoạt thiền môn để cùng thực tập và điều chỉnh các pháp hành.

Chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Điều hành, các khoa và giảng viên tham dự khóa huân tu trong phiên họp chiều 2-6
Chư tôn đức lãnh đạo Hội đồng Điều hành, các khoa và giảng viên tham dự khóa huân tu trong phiên họp chiều 2-6

9 năm qua, Hòa thượng Viện trưởng và chư tôn đức đã duy trì khóa huân tu này, tạo sinh khí cho môi trường sinh hoạt và tu học nội trú tại Học viện; đồng thời, cũng giúp Tăng Ni sinh các khóa cảm nhận được sự quan tâm, chăm lo từ Hòa thượng Viện trưởng, chư tôn đức Hội đồng Điều hành, giáo thọ sư… cho đến các mạnh thường quân cho công tác giáo dục, đào tạo thế hệ Tăng tài cho tương lai.