Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tổng khai giảng năm học 2023-2024

Tăng Ni sinh các khóa tham dự lễ tổng khai giảng năm học 2023-2024 tại giảng đường Minh Châu

Tăng Ni sinh các khóa tham dự lễ tổng khai giảng năm học 2023-2024 tại giảng đường Minh Châu

Chư tôn đức Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa tham dự ảnh 1

ham dự có chư tôn đức Tăng Ni Hội đồng Điều hành, lãnh đạo các khoa và giảng viên; cùng Tăng Ni sinh viên các khóa XV, XVI, XVII và XVIII.

Phát biểu tại buổi khai giảng, Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng Thường trực Học viện đã thành kính tri ân đến Đức Pháp chủ GHPGVN – Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đương nhiệm đã dành trọn tâm huyết cho sự nghiệp phát triển của Học viện.

Thượng tọa cũng bày tỏ lòng tri ân đến chư tôn đức Tăng Ni Hội đồng điều hành, Ban Giảng huấn và chúc mừng đến 277 Tăng Ni sinh trúng tuyển Cử nhân Phật học khóa XVIII (80 Tăng, 197 Ni).

Thượng tọa Thích Nhật Từ phát biểu tại buổi lễ khai giảng ảnh 2

Thượng tọa Thích Nhật Từ phát biểu tại buổi lễ khai giảng

Dịp này, Thượng toạ nhắc lại khái quát lịch sử hình thành và phát triển của Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, qua đó, nhắn nhủ đến Tăng Ni sinh trân quý khi được là sinh viên của Học viện – ngôi trường có bề dày lịch sử, quy mô đào tạo đa dạng và chất lượng giáo dục tốt.

“Ngoài việc được đào sâu về mảng tri thức, Tăng Ni sinh còn được rèn luyện các kỹ năng sống, khép mình trong khuôn khổ thiền môn và thực tập pháp tu trong đời sống sinh hoạt của Học viện”, Thượng toạ nhấn mạnh.

Thượng toạ cũng cho biết thêm về ý nghĩa, giá trị cốt lõi khi theo học tại Học viện và khuyến tấn Tăng Ni sinh nỗ lực học tập để đền đáp thâm ân thầy tổ, các bậc thiện tri thức, góp phần vào sự phát triển của ngôi nhà Phật giáo Việt Nam mai sau.

Quang cảnh buổi lễ ảnh 3

Quang cảnh buổi lễ

Dịp này, chư tôn đức lãnh đạo các khoa cũng đã giới thiệu tổng quan về chương trình đào tạo, đặc điểm của 12 khoa thuộc Học viện để tân sinh viên có sự lựa chọn phù hợp với nguyện vọng của mình.

Hiện nay, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM hiện có 12 khoa đào tạo dành cho Tăng Ni sinh, bao gồm: khoa Phật học Pali, Phật học Sanskrit, Luật học Phật giáo, Triết học Phật giáo, Phật giáo Việt Nam, Hoằng pháp, Lịch sử Phật giáo, Trung văn, Anh văn Phật pháp, Phiên dịch Phật học Hán truyền, Giáo dục mầm non và khoa Phật học từ xa (mở rộng cho Tăng Ni và cả cư sĩ).

Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đào tạo trên nền tảng 5 khối kiến thức theo mô hình đào tạo tín chỉ. Trong tổng 129 tín chỉ xuyên suốt chương trình học của mỗi sinh viên cho đến khi tốt nghiệp có 30 tín chỉ khối kiến thức phổ thông, 27 tín chỉ khối kiến thức cơ sở Phật học, 48 tín chỉ khối kiến thức Phật học chuyên ngành, 12 tín chỉ khối kiến thức bổ trợ chuyên ngành Phật học (Cổ ngữ) và 12 tín chỉ khối kiến thức ngoại ngữ Phật học.

Trong thời điểm hiện tại, Học viện đã và đang đào tạo các hệ Cử nhân Phật học, Thạc sĩ và Tiến sĩ Phật học.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Chư tôn đức Hội đồng điều hành Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng Tăng Ni sinh các khóa ảnh 11
Chư tôn đức Hội đồng điều hành Học viện chụp ảnh lưu niệm cùng Tăng Ni sinh các khóa