Hơn 40 cá heo bị giết ngay trước mắt hành khách du thuyền

Một công ty điều hành du thuyền tại Anh đã xin lỗi hành khách vì đã để họ phải chứng kiến cảnh giết cá heo trong lúc tàu cập cảng Quần đảo Faroe.

Theo tờ Daily Mail, du thuyền Ambition của Ambassador Cruise Line đã cập cảng Torshavn tại Quần đảo Faroe vào ngày 9.7, trùng thời điểm ngư dân trên đảo đang thực hiện nghi thức truyền thống giết cá voi hoa tiêu (thuộc họ cá heo).

Hãng du thuyền xin lỗi vì để hành khách chứng kiến phong tục giết cá heo - Ảnh 1.

Ngư dân trong một đợt giết cá voi hoa tiêu tại Torshavn, Quần đảo Faroe năm 2019-AFP

Hơn 40 con cá heo bị giết tại cảng và “chúng tôi vô cùng thất vọng khi màn săn bắt này xảy ra cùng lúc tàu của chúng tôi đang ở tại cảng”, công ty nói. Trang Yahoo News Australia đưa tin 78 con cá voi hoa tiêu vây dài bị giết gần Torshavn vào hôm 9.7.

Ambassador xin lỗi hành khách vì phải chứng kiến hành động đó và tuyên bố sẽ làm việc với Quỹ từ thiện ORCA chuyên nghiên cứu và bảo vệ các loài cá voi, cá heo tại Anh và châu Âu, để khuyến khích thay đổi.

Quần đảo Faroe là lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, nằm cách nước Anh khoảng 320 km về hướng tây-tây bắc. Phong tục giết cá heo còn gọi là Grindadrap có truyền thống từ khoảng 1.100 năm trước và nhiều người dân trên đảo coi đó là một phần di sản văn hóa.
Gần 1.500 con cá heo bị giết trong cuộc săn đẫm máu ở quần đảo Đan Mạch

Ngư dân sẽ lùa các đàn cá vào vịnh nông để chúng bị mắc cạn, sau đó giết để lấy thịt và mỡ. Súng và giáo bị cấm sử dụng nên ngư dân chỉ dùng dao. Những con cá bị xẻ thịt ngay trên bãi biển và máu của chúng nhuộm đỏ cả một khu vực.

Cá voi hoa tiêu được bảo vệ theo luật của Anh và Liên minh châu Âu (EU) nhưng Quần đảo Faroe có luật riêng nhờ quyền tự trị của họ. Nhiều tổ chức đã lên tiếng phản đối hoạt động này nhưng Cơ quan Đối ngoại, Công Thương của Quần đảo Faroe cho biết việc giết cá heo, cá voi của quần đảo được quy định và quản lý chặt chẽ, và cách xử lý con cá là nhân đạo và nhanh lẹ, theo Euronews.

Ông Christian Verhounig, Tổng giám đốc Ambassador, bày tỏ sự thất vọng vì vụ giết thịt xảy ra chỉ sau vài tuần công ty cố gắng đối thoại với chính quyền quần đảo. Ông nói rằng công ty sẽ tiếp tục khuyến cáo hành khách không mua hay ăn thịt cá heo, cá voi, phản đối việc đóng góp lợi nhuận cho việc săn các loài cá này.

Vi Trân