KFC Việt Nam “ẩn” từ nhạy cảm trên mạng internet

Sau khi Giáo hội Phật giáo Việt Nam ban hành công văn số 08 gửi Công ty liên doanh KFC Việt Nam về việc công ty này sử dụng tên bậc danh tăng Thích Quảng Đức gọi tên cửa hàng gà rán thuộc chuỗi KFC, sáng 1/11, thông tin tuyển dụng của cơ sở KFC đã được ẩn.

 

Những thông tin, hình ảnh về KFC Thích Quảng Đức (quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh) đăng tải trên website và đang lan truyền trên mạng xã hội đã tạo nên phản ứng từ người dân.

KFC đường Thích Quảng Đức được chỉnh sửa, thêm chữ ''đường'' so với trước đó.

KFC đường Thích Quảng Đức được chỉnh sửa, thêm chữ ”đường” so với trước đó.

Theo đó, trên website KFC Việt Nam trước đó có đăng tải bản tin tuyển dụng tại “KFC Thích Quảng Đức”. Một số ảnh chụp màn hình khác được cho là thông tin quảng cáo trên fanpage của KFC cũng có video giới thiệu ưu đãi tại KFC Thích Quảng Đức.

Trên MXH, nhiều ý kiến khác nhau được đưa ra. Trong đó, tài khoản L.T.A bình luận: “Sử dụng tên Hòa thượng đặt tên cho quán ăn nhanh đồ mặn là không nên. Mặc dù biết đây là tên đường nhưng bảng hiệu như vậy nên xem xét lại”.

Về sự việc này, trong công văn của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam có đoạn: Đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” vĩ đại của Tỷ khiêu Thích Quảng Đức là kết tinh năng lực tu hành, nếp sống đạo hạnh và tâm từ bi quảng đại vì lợi ích chúng sinh của Ngài. Phật tử và những người yêu mến Đạo Phật tại Việt Nam tôn vinh Ngài là “Bồ tát Thích Quảng Đức”.

Vì vậy, chúng tôi rất lấy làm tiếc khi nhận được thông tin. Công ty Liên doanh KFC Việt Nam dùng pháp danh của Bồ tát Thích Quảng Đức làm tên quán gà rán mà các thực khách gọi là “KFC Thích Quảng Đức.

Trường hợp KFC Việt Nam đặt tên quán như nói ở trên đã làm cho cộng đồng Phật tử, người dân Việt Nam hiểu nhầm tên quán gà và biểu tượng về Bồ tát Thích Quảng Đức trong bối cảnh Phật giáo Việt Nam đang chuẩn bị Kỷ niệm 60 năm Ngày Bồ tát thực hiện Đại nguyện “vị Pháp thiêu thân” là thật sự đáng tiếc và có thể gây nên những làn sóng phản ứng mạnh mẽ trong cộng đồng Phật giáo, người dân Việt Nam.

Theo công văn, Giáo hội Phật Giáo Việt Nam đề nghị ông Tổng giám đốc KFC Việt Nam xem xét lại tên gọi nêu trên; hủy bỏ, thay đổi tên gọi KFC Thích Quảng Đức nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh của hàng triệu Phật tử Việt Nam, gỡ bỏ các quảng cáo, các liên kết internet dẫn đến tên gọi nói trên”.

Cập nhật sáng 1/11, đoạn video này trên fanpage đã bị ẩn, địa chỉ cửa hàng đã được thêm chữ “đường” trước tên cơ sở kinh doanh.

Theo Kinh tế đô thị

Minh An