Khai mạc Hội thảo “Thiền Nguyên thủy từ truyền thống đến hiện đại”

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa phiên khai mạc hội thảo - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Chư tôn đức chứng minh và chủ tọa phiên khai mạc hội thảo – Ảnh: Bảo Toàn/BGN

 

Sáng nay, 22-10, tại cơ sở I Học viện Phật giáo VN – TP.HCM (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học VN đã diễn ra lễ khai mạc Hội thảo “Thiền Nguyên thủy (Vipassanà) từ truyền thống đến hiện đại”.

Chư tôn đức Tăng, Ni các truyền thống Phật giáo tham dự hội thảo ảnh 1
Chư tôn đức Tăng, Ni các truyền thống Phật giáo tham dự hội thảo

Quang lâm chứng minh phiên khai mạc có sự hiện diện của Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh GHPGVN; Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Tăng sự T.Ư; Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự; Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Hòa thượng Danh Lung, đồng Ủy viên Thư ký Hội đồng Trị sự GHPGVN;

Hòa thượng Thích Minh Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN; Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học VN; Thượng tọa Giác Trí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền; cùng lãnh đạo các Phân viện, các Trung tâm trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học VN; các học giả, nhà nghiên cứu và các thiền sinh ứng dụng và thực tập Thiền Nam truyền đồng tham dự.

Hòa thượng Thích Minh Thành phát biểu khai mạc ảnh 2
Hòa thượng Thích Minh Thành phát biểu khai mạc

Thay mặt Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN, Hòa thượng Thích Minh Thành phát biểu khai mạc đã khái quát về lịch sử hình thành và phát triển Thiền Nguyên thủy thông qua các kinh điển Đức Phật dạy, điển hình là kinh Tứ niệm xứ trong Trung bộ kinh hay Đại niệm xứ trong Trường bộ kinh.

Theo đó, Hoà thượng cho rằng: “Thiền quán là pháp môn mở ra cho ta cái nhìn tinh tường, thấu suốt toàn bộ thực tại hiện hữu thân – tâm và thế giới xung quanh”.

Ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM tham dự ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Lượng, Phó Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM tham dự

Chia sẻ về lý do tổ chức hội thảo lần này, Hòa thượng Thích Minh Thành nhấn mạnh: “Nhằm kêu gọi các hành giả cũng như học giả nghiên cứu và trình bày, cùng thảo luận sự hiểu biết của mình về truyền thống và sự ứng dụng Thiền Nguyên thủy, cùng nhau lan tỏa những giá trị của lợi ích thiết thực nhất từ Thiền học Nam truyền, góp phần phụng sự cho nhân loại hướng đến một đời sống hòa bình, an lạc và giải thoát khỏi nỗi khổ, niềm đau”.

Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu tại hội thảo ảnh 4
Hòa thượng Thích Thiện Nhơn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu tại phiên khai mạc, Hòa thượng Thích Thiện Nhơn đã nói về mọi nhân duyên đưa đến thành tựu đạo quả không gì ngoài thiền định, đồng thời, Hòa thượng cũng chia sẻ thêm về lợi ích của việc ứng dụng thiền vào đời sống hiện tại để trị liệu thân và tâm bệnh của mỗi cá nhân, điều này sẽ góp phần tịnh hóa bản thân và xã hội.

Theo Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự, việc quy tụ nhiều hành giả, học giả sẽ làm sáng tỏ thêm những yếu chỉ quan trọng trong pháp hành Thiền Nguyên thủy. Đây cũng là cơ hội để Phật tử các giới, các tông phái Phật giáo và người yêu mến đạo Phật có cơ hội tiếp cận với Thiền Nguyên thủy và áp dụng vào cuộc sống tu học và hành trì của mình.

Thượng tọa Giác Trí báo cáo đề dẫn ảnh 5
Thượng tọa Giác Trí báo cáo đề dẫn

Phát biểu đề dẫn, Thượng tọa Giác Trí đã nêu 5 chủ đề cần thảo luận trong hội thảo lần này, đó là: Thiền Nguyên thủy trong Tam Tạng thánh điển Pali; Sự truyền thừa Thiền Nguyên thủy ở các quốc gia Tích Lan, Miến Điện, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam; Các phương pháp và phong trào thiền tại Việt Nam; Ứng dụng thiền trong cuộc sống; Ứng dụng thiền trong việc tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần cải tạo nhân cách phạm nhân và người cai nghiện.

Hội thảo đã nhận được 85 bài tham luận, trong đó có 63 bài được chọn để in sách và 48 bài được chọn thuyết trình trong các phiên thảo luận nhóm. Việc đặt ra nhiều hướng nghiên cứu và tiếp cận để tìm kiếm các kết quả, hiệu quả của thiền, đặc biệt là phương pháp chánh niệm, tỉnh thức trong thực tập thiền định và thiền quán.

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh ban đạo từ ảnh 6
Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh ban đạo từ

Ban đạo từ, Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh đã tán thán chư tôn đức Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền lần đầu tiên tổ chức hội thảo quy tụ đông đảo nhiều tầng lớp tham dự, điều này thể hiện sự quan tâm đến cách tiếp nhận các pháp môn tu tập trong Phật giáo.

Theo Trưởng lão Phó Pháp chủ, việc ứng dụng và thực hành thiền cần có tuệ quán, tránh sự ngộ nhận giữa thiền Phật giáo và thiền ngoài Phật giáo. Ngài dạy, thiền Phật giáo giúp con người hoàn toàn tự do giải thoát ở trong thế gian, chứ không vượt ra ngoài thế gian.

“Thực trạng hướng dẫn thiền tại các tu viện, các trung tâm thiền tập hiện nay vẫn chưa có sự chú trọng việc thực tập đến mọi người và lấy chính đời sống của họ làm đối tượng soi sáng. Vì vậy, mỗi người cố gắng tự đưa thiền vào đời sống chính mình và tự soi sáng chính mình về bốn pháp ‘thân, thọ, tâm và pháp'”, Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ nói.

Chư tôn đức Ni tham dự phiên khai mạc ảnh 7
Chư tôn đức Ni tham dự phiên khai mạc

Tại phiên khai mạc, hội chúng cũng đã lắng nghe Hòa thượng Thích Thiện Tâm, Thượng tọa Thích Nhật Từ và Thượng tọa Thích Trí Chơn trình bày tham luận về nguồn gốc, sự phát triển và những lợi ích trị liệu thân, tâm do thiền mang lại.

Sau phiên khai mạc, cử tọa và hội chúng đã đến các phòng hội thảo nhóm để bắt đầu thảo luận 5 chủ đề của hội thảo.

Hội thảo sẽ bế mạc chiều cùng ngày.

Một số hình ảnh ghi nhận tại phiên khai mạc:

Hội thảo quy tụ gần 1.000 đại biểu tham dự ảnh 17
Hội thảo quy tụ gần 1.000 đại biểu tham dự