Khám phá chùa Răng Phật

Chùa Răng Phật (Sri Dalada Maligawa) tọa lạc tại thành phố Kandy, miền Trung của Sri Lanka cách thủ đô Colombo hơn 200 km. Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Sri Lanka, chùa Sri Dalada Maligawa là nơi lưu giữ xá-lợi răng Phật lâu đời nhất – quốc bảo của Sri Lanka. 

Chùa Răng Phật (Sri Dalada Maligawa) tọa lạc tại thành phố Kandy

Chùa Răng Phật (Sri Dalada Maligawa) tọa lạc tại thành phố Kandy

Theo Phật sử Sri Lanka, vào khoảng năm 313 sau Công nguyên, vương quốc xứ Kalinga (thuộc Ấn Độ), nơi cất giữ xá-lợi răng Phật bị các thế lực Hindu đe dọa. Để bảo vệ xá-lợi này, nhà vua đã đưa chiếc răng Phật cho công chúa Hemamali giấu vào tóc và trốn đi. Hành trình chạy trốn của công chúa kết thúc tại Sri Lanka và nàng đã quyết định tặng xá-lợi răng Phật cho quốc vương nước này. Kể từ đó, thánh tích răng Đức Phật được người dân thành phố Kandy giữ gìn như bảo vật quốc gia.

Đến thế kỷ XVI, thành phố Kandy được chọn làm kinh đô mới của Sri Lanka. Vua Sri Lanka lúc bấy giờ là Vimaladharmasooriya đã cho xây dựng chùa Sri Dalada Maligawa ngay trong cung điện hoàng gia để cất giữ và thờ phụng chiếc răng Đức Phật.

Chùa Sri Dalada Maligawa là nơi lưu giữ xá-lợi răng Phật lâu đời nhất - quốc bảo của Sri Lanka

Chùa Sri Dalada Maligawa là nơi lưu giữ xá-lợi răng Phật lâu đời nhất – quốc bảo của Sri Lanka

Chùa Răng Phật có khuôn viên rộng lớn, thanh bình vì nằm bên hồ Kandy thơ mộng. Ngôi chùa được xây nối liền với một cây cầu lớn đi qua hào nước và thông tới chính điện. Tại đây bạn có thể tìm thấy lối đi dẫn tới đường hầm Ambarawa nằm ở trung tâm ngôi chùa được trang trí với nhiều bức tranh đẹp mắt và họa tiết hoa sen.

Bên trong chùa, những bức tường đều được trang trí bằng những bức họa, phù điêu, tranh và tượng đầy màu sắc. Gian chính của chùa đặc biệt hơn với phần mái dát bằng vàng ròng.

Hai sảnh chính ở phía trước cửa chùa được dùng làm nơi cho du khách và các tín đồ tụ tập. Sảnh thấp hơn phía dưới là nơi để đánh trống và trình diễn âm nhạc truyền thống phục vụ cho các nghi lễ.

Các nghi lễ tại đây được tổ chức 3 lần một ngày vào buổi sáng, trưa và chiều tối. Đặc biệt vào mỗi thứ tư, nơi đây sẽ tổ chức lễ tẩy rửa, trong buổi lễ này, Phật tử sẽ được gột rửa bằng nước và thảo dược Nanumura Mangalya. Nước thiêng được tin rằng ẩn chứa một sức mạnh thiêng liêng có thể chữa lành bệnh tật, đem lại bình an cho người đi lễ.

Du khách thăm chùa Răng Phật

Du khách thăm chùa Răng Phật

Những bức tường đều được trang trí bằng những bức họa, phù điêu, tranh và tượng đầy màu sắc bên trong chùa Răng Phật

Những bức tường đều được trang trí bằng những bức họa, phù điêu, tranh và tượng đầy màu sắc bên trong chùa Răng Phật

Chùa Sri Dalada Maligawa là một trong những biểu tượng Phật giáo giá trị bậc nhất, đồng thời là di sản văn hóa quan trọng của người dân thành phố Kandy. Ngày nay, thủ đô Sri Lanka dời về Colombo nhưng chùa Sri Dalada Maligawa vẫn là nơi lưu giữ xá lợi răng Phật. Xá lợi răng Phật được bảo quản trong 7 chiếc hộp bằng vàng có chạm khắc đá quý có hình dạng của bảo tháp.

Để có thể chiêm ngưỡng được thánh tích xá lợi Răng Phật thì du khách nên hành hương đến chùa Sri Dalada Maligawa vào dịp lễ hội Esala Perahera (Lễ hội tôn giáo với mục đích tôn vinh các di tích răng thiêng liêng của Đức Phật) diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 8 hàng năm. Khi đó, chiếc hộp quý bảo quản răng Đức Phật được đưa ra rước và diễu hành ngoài đường để công chúng chiêm ngưỡng, bạn sẽ có cơ hội nhìn thấy bảo vật.

Tôn tượng Phật trong khuôn viên chùa Răng Phật

Tôn tượng Phật trong khuôn viên chùa Răng Phật

Nơi linh thiêng Phật tử tìm về

Nơi linh thiêng Phật tử tìm về

Phật tử, du khách cúng dường đèn thắp tại chùa

Phật tử, du khách cúng dường đèn thắp tại chùa

Với sự linh thiêng của chùa răng Phật Sri Dalada Maligawa, năm 1988 tổ chức UNESCO công nhận đây là di sản văn hóa thế giới. Đây cũng là địa điểm thu hút du khách Phật tử từ khắp nơi trên thế giới đến tham quan, hành hương và chiêm bái hàng năm.

Nam Khánh