Làm sao để kiềm chế tính dục nổi lên trong tâm thức ta?

Khi tình dục nổi lên tâm ta không thanh tịnh, khi ta diệt dục rồi mới dễ tu. Cách diệt tình dục là một hệ thống lớn chứ không đơn giản, tình dục là bản năng của con người nó đeo đẳng ta từ nhỏ đến lớn cho đến khi già nếu ta không biết cách tu, cách hóa giải cưỡng chế.

 

Tình dục vừa có yếu tố tâm lý, vừa có yếu tố sinh lý và yếu tố nghiệp báo. Yếu tố nghiệp báo là ta đã gieo duyên tình ái với nhiều người và trong nhiều kiếp trước cho nên bây giờ ta quay lại ta trả hoặc đã có nhiều người đã làm kích dục người khác bây giờ phải bị quả báo trả. Như có một lần cô bé có 16 tuổi bắt đầu khởi lên nhóm bệnh, mọi vấn đề bình thường nhưng khi thấy đàn ông không chịu nổi là bằng mọi cách cởi quần áo ra liền thì người nhà rất khổ sở, nên người nhà đi đâu cũng phải khóa cửa lại, nhưng cô ấy lén ra được thì cô ấy ngủ biết bao nhiêu người đàn ông từ sáng đến tối chỉ đến khi bị bắt lại về nhà thôi, mà mới 16 tuổi đã mắc bệnh này, mọi tâm thức nổi lên cuồn cuộn không thể kiềm chế được. Do nghiệp nên mình không trách nổi, mà do nghiệp ngày xưa thế nào đấy đã làm tú bà hay nhiều nguyên nhân hoặc là phổ biến phim ảnh đồi trụy để kích dục mọi người rồi phải trả quả báo như vậy.

 Bàn về chủ trương diệt dục trong đạo Phật

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Yếu tố tâm lý là do ta không suy nghĩ được những điều cao thượng, do ta kiêu ngạo, do ta không có một triết lý tu tập, tâm lý của ta bị hướng hạ, chỉ nghĩ đến những điều thấp hèn, bản năng,… cho nên cũng kích thích tình dục.

Nguyên nhân sinh lý, tức là trong bản thân của mỗi con người ai cũng có bộ phận sinh dục để làm việc duy trì nòi giống nên nó luôn luôn kích động tình dục và tùy vào hoocmon ít hay nhiều và cấu tạo cơ thể như thế nào thì sẽ có nhiều người đòi hỏi nhiều, đòi hỏi ít. Có những người rất thanh thản tự nhiên vì cơ thể của họ có hoocmon gì đi, mà có người lại hừng hực –  gọi là người dâm đãng nhưng rất là đáng thương.

Trên cuộc đời này không biết kết tội của ai, tại vì họ giống như một cái bệnh chứ không phải họ là người xấu xa ta không hiểu được, nhưng do 3 nguyên nhân là nghiệp báo, sinh lý và tâm lý. Và ta muốn cho tình dục lắng nhẹ phải chữa trên 3 yếu tố này luôn bằng cách:

 Lễ Phật sám hối thường xuyên để chữa nghiệp

– Ta luôn luôn khiêm tốn, nghĩ đến những điều tu tập cao siêu, chữa về tâm lý

– Có phương pháp tập luyện bằng cách thục dầu khí công nguyên Pháp – chữa về sinh lý.

TT. Thích Chân Quang