Làm sao để luôn duy trì nhiệt huyết trong công việc?

Hỏi: Khi con mong muốn làm một điều gì đó, những ngày đầu thường thấy phấn khởi nhưng sau đó lại bỏ bê dần, và rồi buông xuôi. Mong thầy cho con lời khuyên để giúp con thay đổi điều này ạ.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đáp:

Một trong những điều chi phối ta nhiều nhất trong đời sống của chúng ta, đó chính là cảm xúc. Vì thế một người có thể làm chủ được cảm xúc, người ấy thường dễ dàng thành công trong cuộc sống.

Và ta cũng có thể nói rằng loài người là động vật bị chi phối bởi cảm xúc nhiều nhất. Nếu nhìn kỹ trong đời sống của chúng ta hầu như mọi quyết định của ta đều dựa trên cảm xúc mà ít khi nào là dựa trên lý trí.

Lý trí cho ta thấy điều mình cần làm, nhưng cảm xúc mới giúp ta bắt tay vào hành động.

Khi bạn muốn làm điều gì đó những ngày đầu thấy phấn khởi là bởi vì cảm xúc của bạn khi đó về việc muốn làm thật sự mạnh bên trong bạn, những ngày sau cảm xúc ấy giảm dần và đó là lý do bạn cảm thấy ít hứng thú dần và khi cảm xúc không còn nữa thì bạn sẽ buông xuôi.

Như vậy để luôn duy trì nhiệt huyết trong công việc bạn nên duy trì cảm xúc ban đầu, cảm xúc đã dẫn dắt bạn để bạn bắt tay vào công việc đó.

Để duy trì cảm xúc ban đầu thì bạn phải luôn nhắc bản thân lý do gì ta đã bắt đầu công việc này, động lực nào mà ta đã quyết định làm công việc này. Và điều tuyệt vời vì sẽ xảy ra đối với ta nếu như công việc này được ta hoàn thành.

Găp áp lực khi bị giới hạn thời gian trong công việc, phải làm sao?

Pháp Nhật